เชียงใหม่เตรียมจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ประจำปี 2563 อย่างยิ่งใหญ่

จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 44 ประจำปี 2563 อย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งในปีนี้สามารถรับชมสวนดอกไม้ได้ตลอดทั้งเดือนกุมภาพันธ์

นายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ ท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวในการแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์


วันอังคารที่ 28 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุม 4 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ว่า จังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับองค์กรภาครัฐ เอกชน ร่วมกันจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 44 อย่างยิ่งใหญ่ สวยงาม ตระการตา


กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2563 โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ เวลา 08.00 น.
ณ บริเวณเชิงสะพานนวรัตน์ จะมีการปล่อยขบวนแห่รถบุปผชาติ ซึ่งจะเคลื่อนไปจอดบริเวณสวนสาธารณะ
หนองบวกหาด เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงาม


สำหรับหลักเกณฑ์การจัดรถบุปผชาติเข้าร่วมประกวด มีทั้งหมด 2 ประเภท คือ ประเภทสวยงาม และประเภทอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศ พิจารณาจากผู้ชนะระหว่างประเภทสวยงาม กับประเภทอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ เพื่อรับคัดเลือกให้ได้รับรางวัลประเภทยอดเยี่ยม ประจำปี 2563 และร่วมชมพิธีเปิดงานในศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 ณ เวทีกลาง
ในสวนสาธารณtหนองบวกหาด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่


ขณะที่ นางปาริษา ปานพรหม ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนของสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสานกับภาคีเครือข่ายด้านการท่องเที่ยว ทั้งเอกชน และสมาคมโรงแรม รวมถึงบริษัททัวร์ และองค์กรเกี่ยวกับการท่องเที่ยวทั้งหมด ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่เอกชนได้จัดทำขบวนร่วม ใช้ชื่อว่า “รวมพลคนท่องเที่ยวเชียงใหม่”


นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการ การประกวดไม้ดอกไม้ประดับ การจัดสวนของจังหวัดเชียงใหม่ การแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนของจังหวัดเชียงใหม่ การประกวดนางงามบุปผชาติ นางงามบุปผชาตินานาชาติ การแสดงดนตรีในสวน การแสดงดนตรีศิลปวัฒนธรรมล้านนาของสถาบันการศึกษา ณ เวทีกลางสวนสาธารณะหนองบวกหาด ในส่วนของการตกแต่งเมือง แบ่งออกเป็น 4 ส่วน ส่วนแรกคือ สวนสาธารณะหนองบวกหาด และช่วงกลางคืนจะเป็นสวนแห่งแสง จะมีดอกไม้ประดับด้วยแสง ส่วนที่ 2 ข่วงประตูท่าแพ การตกแต่งเมือง ตกแต่งแจ่งทั้ง 4 แจ่ง ซึ่งจะจัดให้ชมจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนที่ 3 การตกแต่งเมืองของธนาคารออมสิน โดยตกแต่งประตูสวนดอก ประตูช้างเผือก ประตูเชียงใหม่ ซึ่งเป็นส่วนที่ภาคเอกชนได้เข้ามามีส่วนร่วมกับการจัดงานในครั้งนี้ และส่วนที่ 4 บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จะเป็นการจัดสวนหย่อมไม้ดอกไม้ประดับ โดยมหาวิทยาลัยแม่โจ้


ในส่วนของการรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร
ทางตำรวจจราจรจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ ชุดปฏิบัติการเข้าไปดูแลรักษาความปลอดภัย ซึ่งได้จัดตั้งจุดรักษาความปลอดภัยบริเวณศาลากลางน้ำ สวนสาธารณะหนองบวกหาด และปิดเส้นทางสัญจร เส้นถนนโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพไปจนถึงสี่แยกประตูสวนปรุง และในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ จะปิดกั้นถนน
เพื่อจัดตั้งขบวนมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ บนถนนเจริญเมือง-สะพานนวรัฐ ตั้งแต่เวลา 05.00 น. โดยขบวน
จะเริ่มเวลา 08.00 น. และจะมีการปิดการจราจรเป็นช่วงๆ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน


///////////////

นิศารัตน์ ยองสุวรรณ์ ภาพ/ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
29 มกราคม 2563

Related posts