เพชรบูรณ์ ศรัทธาศาลสมเด็จนเรศวรมหาราช บวงสรวงหัวหมูไก่ วันประกาศชัยยุทธหัตถี (ชมคลิป)

เพชรบูรณ์  ศรัทธาศาลสมเด็จนเรศวรมหาราช บวงสรวงหัวหมูไก่ วันประกาศชัยยุทธหัตถี

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=7oGwvmPum5w[/embedyt]

 

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตั้งอยู่หมู่ 12 ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ประชาชนชาววิเชียรบุรี และใกล้เคียงกว่า 4,000 คน ต่างจัดเตรียมเครื่องบวงสรวง พร้อมผลไม้มงคล เดินทางมาจับจองพื้นที่ว่างกันตั้งแต่เช้ามืด เพื่อร่วมพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันประกาศชัยชนะสงครามยุทธหัตถีต่อพระมหาอุปราช หลังจากวันที่ 18 มกราคม พระองค์ท่านได้กระทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชและได้ใช้พระแสงของ้าวฟันพระมหาอุปราชขาดบนคอช้าง หลังจากนั้นอีก 7 วัน คือวันที่ 25 มกราคม ได้จัดพิธีประกาศชัยชนะอย่างเป็นทางการ


โดยมี นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธีลั่นฆ้องเปิดงานบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มีนายปกรณ์ ตั้งใจตรง นายอำเภอวิเชียรบุรี พร้อมด้วย ส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ่อค้า ประชาชน กว่า 4,000 คน นำเครื่องบวงสรวง อาทิ หัวหมู กว่า 2,000 หัว ไก่กว่า 3,000 ตัว และผลไม้มงคล มาร่วมพิธีจนเต็มพื้นที่ว่าง ซึ่งชาววิเชียรบุรีและใกล้เคียง ต่างพากันยึดถือ และ ปฏิบัติสืบต่อกันมา ด้วยพลังศรัทธาอันแรงกล้า


และอีกหนึ่งไฮไลท์ของทุกปี จะได้พบกับกิจกรรมความเชื่อของชาววิเชียรบุรี ที่ค่อนข้างแปลกไม่เหมือนใคร เมื่อผู้ที่มาร่วมงานกว่า 4,000 คน ต่างพร้อมใจกันเขียนชื่อและนามสกุลใส่กระดาษ พร้อมมัดติดกับปลายเชือก และบางคนก็เขียนไปบนลูกโป่ง เพื่อเตรียมปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้า ตามความเชื่อที่ว่า จะนำพาความสำเร็จ ความเจริญรุ่งเรือง มาสู่ชีวิตและครอบครัว และเมื่อถึงเวลาปล่อยลูกโป่ง ทุกคนก็ได้ตั้งจิตอฐิษฐาน พร้อมปล่อยลูกโป่งจำนวนมากขึ้นสู่ท้องฟ้า ขณะเดียวกัน ก็ได้เกิดพระอาทิตย์ทรงกลดขึ้นอย่างสวยงาม สร้างความอัศจรรย์ใจ และเรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างมาก ต่างเชื่อว่าเป็นวันมงคล ถือเป็นนิมิตรหมายอันดีอย่างยิ่ง


ด้าน นางประภาทิพย์ ทองแท้ อายุ 58 ปี ชาวบ้าน ต.สระประดู่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยว่าตนและครอบครัวเริ่มไหว้ศาลปู่สมเด็จพระนเรศวร ฯ มาตั้งแต่อายุ 30 ปี และไหว้เป็นประจำทุกปีเรื่อยมา หากต้องไปทำงานไกลก็ต้องเดินทางกลับมาทุกวันที่ 25 มกราคม เพราะด้วยแรงศรัทธา และความเชื่อว่า ศาลปู่สมเด็จนเรศวรฯจะคอยปกป้องคุ้มครองให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขมีความเจริญรุ่งเรือง อีกทั้งเคยขอพรจากศาลปู่นเรศวรฯ ว่าขอให้ลูกสาวสอบติดแพทย์แผนจีน ก็ปรากฎว่าได้อย่างที่ขอจริงๆ ตนก็นำเครื่องบวงสรง ประกอบด้วย เหล้า 2 ไห ไก่ 2 ตัว หัวหมู 2 หัว พร้อมผลไม้มงคล มาถวายตามที่ได้สัญญากับศาลปู่นเรศวรฯไว้ จึงถือเป็นวันสำคัญทุกปีต้องนำเครื่องบวงสวรมาไหว้ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

มนสิชา คล้ายแก้ว

Related posts