เพชรบูรณ์ รำบายศรีคล้องมาลัยถวายหลวงพ่อทบ (ชมคลิป)

เพชรบูรณ์ รำบายศรีคล้องมาลัยถวายหลวงพ่อทบ

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=gnXUa5A3dP8[/embedyt]

 

ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ และศิษยานุศิษย์ กว่า1,000 คน ร่วมใจรำถวายบายศรีร้อยมาลัยถวายหลวงพ่อทบ เป็นเวลา 3 วัน 3 คืน หลวงพ่อทบ ธัมมปัญโญ หรือ พระครูวิชิตพัชราจารย์ พระเกจิชื่อดังจนมีการตั้งสมญานามว่า“เทพเจ้าวาจาสิทธิ์ แห่งลุ่มแม่น้ำป่าสัก” เป็นพระนักพัฒนา และสรีระของท่าน นั้นไม่เน่าเปื่อย มีศิษยานุศิษย์เลื่อมใสศรัทธา เป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ

โดยจะถือเป็นประเพณีปฎิบัติ ทุกวันที่ 7-9มกราคม. ของทุกปีจะประกอบพิธีรำถวายบายศรีร้อยมาลัยถวายหลวงพ่อทบ เพื่อหลอมรวมพลังศรัทธาของชาวอำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ และศิษยานุศิษย์ ให้เป็นหนึ่งเดียวร่วมสักการะบูชาพระอริยสงฆ์ที่เคยสร้างคุณประโยชน์ให้กับอำเภอชนแดน


ที่บริเวณลานหน้ารูปปั้นทองเหลืองหลวงพ่อทบองค์ใหญ่ ขนาดหน้าตักกว้าง 8.6 เมตร กว้าง 24 เมตร ยาว 21 เมตร วัดพระพุทธบาทชนแดน อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมด้วย นายชาครินทร์ อินอิ่มวรปราชญ์ นายอำเภอชนแดน และพ่อค้า ประชาชน ศิษยานุศิษย์หลวงพ่อทบ ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ กว่า1,000 คน

DCIM100MEDIADJI_0086.JPG

ประกอบพิธี ถวายบายศรี ร้อยมาลัย รำถวายหลวงพ่อทบ ของข้าราชการ การปกครองส่วนท้องถิ่น นักเรียนนักศึกษา พ่อค้า ประชาชน ในพื้นที่ อำเภอชนแดน ซึ่งภายในพิธีมีการรำถวายบายศรี ร้อยมาลัย โดยใช้นางรำทั้งหมดกว่า 900 คน 15 ชุดการรำ สลับสับเปลี่ยนกันรำถวาย เป็นเวลา 3 วัน ในระหว่างวันที่ 7-9 มกราคม ตั้งแต่ เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป พร้อมทั้งมีการประกอบพิธีวางบายศรีคล้องมาลัย ของศิษยานุศิษย์หลวงพ่อทบ กว่า 100 พานพุ่ม

DCIM100MEDIADJI_0122.JPG

หลวงพ่อทบ ธัมมปัญโญ หรือ พระครูวิชิตพัชราจารย์ หลังมรณภาพเมื่อ 35 ปีที่ผ่านมา คณะศิษยานุศิษย์ ได้นำศพหลวงพ่อไปบรรจุไว้ในโลงแก้ว ตามคำสั่งสุดท้าย ก่อนมรณภาพที่สั่งไว้ว่า “ห้ามนำร่างกายกูไปเผา ต่อไปในวันข้างหน้า ร่างกายนี้จะมีคุณประโยชน์ต่อวัด” และเกิดปาฏิหาริย์ต่างๆ ให้เป็นที่ปรากฏมากมาย อาทิ

DCIM100MEDIADJI_0118.JPG

ถ่ายภาพไม่ติด ไฟดับ วาจาสิทธิ์ ฯลฯ ชื่อเสียงเกียรติคุณของท่านเป็นที่รู้จักขจรไกลและเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนโดยถ้วนหน้า วัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังของท่านจึงล้วนเป็นที่นิยมสะสมและแสวงหาในแวดวงนักนิยมสะสมวัตถุมงคลอย่างกว้างขวาง ทั้งรูปหล่อโบราณ เสาร์ห้า รูปเหมือนลอยองค์ เสาร์ห้า (พิมพ์หัวไม้ขีด) รูปเหมือนบูชา ล็อกเกต ตะกรุดโทนถักเชือก ไปจนถึงลูกอมถักเชือก

ชัยกฤต/มนสิชา คล้ายแก้ว

Related posts