กาฬสินธุ์-อาสาสมัครกู้ภัยลุยช่วยแม่ค้าขับรถตามจีพีเอสหลงป่ากลางดึก

อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสมาคมร่วมใจกาฬสินธุ์กุศลสงเคราะห์ เข้าให้การช่วยเหลือแม่ค้าสาวขายผลไม้ขับยนต์ตามจีพีเอสหลงป่ากลางดึกจนเกือบตกหน้าผาสูงและรถติดหล่ม

 

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา สิบเอกจักรพงษ์ ค้ำชู นายกสมาคมร่วมใจกาฬสินธุ์กุศลสงเคราะห์ ได้รับแจ้งจากศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 จ.กาฬสินธุ์ ว่ามีหญิงสาวขับรถยนต์ตามจีพีเอสแล้วหลงเข้าไปในป่าสงวนแห่งชาติป่าดงแม่เผด และรถเกิดติดหล่ม อีกทั้งยังมีความมืดเกรงว่าจะได้รับอันตราย เพราะไม่สามารถออกมาได้ และไม่ทราบว่าอยู่บริเวณจุดใด แต่คาดว่าจุดที่อยู่น่าจะเป็นเขตรอยต่อของ อ.นามน อ.ดอนจาน อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ และ อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด หลังรับแจ้งจึงนำกำลังพร้อมด้วยอาสาสมัครสมาคมร่วมใจกาฬสินธุ์ จุดอำเภอสมเด็จ และจุดอำเภอนามนเข้าให้การช่วยเหลือ

โดยกำลังเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสมาคมร่วมใจกาฬสินธุ์ ได้ทำการแยกย้ายกันค้นหานานกว่า 1 ชั่วโมง ท่ามกลางความมืด เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นป่าและมีสวนยางพารา ประกอบกับไม่มีบ้านคน กระทั่งพบรถยนต์กระบะยี่ห้อนิสสัน สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน กล 2718 กรุงเทพมหานคร จอดติดหล่มอยู่ในกลางป่าเขตรอยต่อ ต.สะอาดไชยศรี-ต.หลักเหลี่ยม อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ ห่างจากหน้าผาสูงชันประมาณ 50 เมตร

ซึ่งท้ายรถกระบะบรรทุกผลไม้อยู่เต็มคันรถ โดยมีหญิงสาวแม่ค้าผลไม้เจ้าของรถอายุประมาณ 35-40 ปี ยืนรอคอยการช่วยเหลือด้วยอาการที่ตกใจและเนื้อตัวมอมแมม เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันขุดดิน เข็น และลากรถที่ติดหล่มขึ้นมา ซึ่งเป็นไปด้วยความยากลำบาก พร้อมกับขออนุญาตเจ้าที่เจ้าทาง เจ้าป่าเจ้าเขา จึงใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง โดยมีชาวบ้านที่มารับจ้างกรีดยางละแวกนั้นเข้ามาช่วยด้วย จึงสามารถนำรถยนต์ และคนขับลงมาจากเขาได้อย่างปลอดภัย

จากการสอบถามคนขับทราบว่า ตนเป็นแม่ค้าผลไม้ มีบ้านอยู่ใน อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ โดยก่อนเกิดเหตุได้ไปรับผลไม้ที่ตลาดไท จ.ปทุมธานี เพื่อนำมาขายที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งขากลับได้ใช้เส้นทางลัดกระทั่งมาถึง อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด โดยได้ตั้งจีพีเอส และขับตามจีพีเอสนำทางมาเรื่อยๆ กระทั่งพบว่าทางคับแคบลงๆและสองข้างทางเป็นป่า แต่จีพีเอสก็ยังบอกให้ขับตรงไปเรื่อยๆ ซึ่งมารู้อีกทีก็หลงทางเข้ามาในป่าแล้ว

ตนเห็นท่าไม่ดีจึงหยุดรถ และพยายามกลับออกไปทางเดิม แต่เวลานั้นในป่ามืดมาก รถกลับติดหล่มดินทราย จึงพยายามเดินหาคลื่นโทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือดังกล่าว ซึ่งโชคดีที่ตนหยุดรถก่อนที่จะขับไปถึงจุดที่เป็นหน้าผา เพราะหากไม่หยุดรถอาจจะเกิดอุบัติเหตุอันตรายได้ อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครกู้ภัยทุกคนที่เข้ามาช่วยตนได้กลับบ้านอย่างปลอดภัย

/ ณัฐพงษ์ ประชากูล จ.กาฬสินธฺุ์

Related posts