อ่างทอง-วัดร้างสุดเฮี้ยนจนไม่มีใครกล้าผ่านเป็นที่เก็บกระดูกขุนรองปลัดชูพร้อมนักรบทั้ง 400 นาย (ชมคลิป)

อ่างทอง-วัดร้างสุดเฮี้ยนจนไม่มีใครกล้าผ่านเป็นที่เก็บกระดูกขุนรองปลัดชูพร้อมนักรบทั้ง 400 นาย

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=zWWMAmqgdf8[/embedyt]

14 ธ.ค. 62 ที่วัดร้างริมแม่น้ำน้อย หมู่ที่ 3 ตำบลสี่ร้อย อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง เป็นเก่าแก่สมัยอยุธยา ที่ประชาชนใกล้เคียงวัดได้เล่าสืบทอดกันมาว่าวัดร้างแห่งนี้เป็นที่เก็บกระดูกของขุนรองปลัดชูพร้อมนักรบทั้ง 400 นาย ที่ออกรบกับพม่าที่อ่าวหว้าขาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จนเสียชีวิตทั้งหมด แล้วน้ำกระดูกกลับมาไว้ที่วัดร้างแห่งนี้ ก่อนที่จะอัญเชิญดวงวิญญาณมาอยู่ที่วัดใหม่ที่ห่างจากวัดร้าง ประมาณ 1 กิโลเมตร ชื่อว่า วัดสี่ร้อย พร้อมสร้างพระพุทธรูปปางปาลิไลย์ เป็นอนุสรณ์


ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพิสูจน์ที่วัดร้างแห่งนี้ พบว่าวัดร้างแห่งนี้มีร่องรอยของอดีตพอให้เห็น พร้อมศาลาที่ปฎิฐานพระพุทธรูปสีทอง พร้อมด้วยเครื่องถวายที่วางอยู่แบบกระจัดกระจายภายใต้ร่มไม้ใหญ่หลายต้น บริเวณโดยรอบพบธูปเทียนที่จุดทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก เกือบทุกที่
ตาสังวาลย์ เพ็ชรวัฒนา ผู้เฒ่าวัย 88 ปี เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า วัดร้างนี้มีชื่อว่า วัดราชมัญ หรือวัดสี่ร้อย เดิมตนอาศัยอยู่ติดวัดร้างนี้ ได้ยินตายายเล่าให้ฟังว่า

หลังขุนรองปลัดชูพร้อมนักรบทั้ง 400 นาย ที่ออกรบกับพม่าที่อ่าวหว้าขาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จนเสียชีวิตทั้งหมด แล้วน้ำกระดูกกลับมาไว้ที่วัดร้างแห่งนี้ โดยนำมาฝังไว้ใต้ฐานหลวงพ่อขาว พร้อมด้วยเครื่องรางของขลังรวมไปถึงถ้วยชามสังคโลก จนมีการสร้างวัดสี่ร้อยใหม่จึงมีการอัญเชิญดวงจิตพร้อมอัฐิบางส่วนไปไว้ที่วัดสี่ร้อยใหม่ ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงทุกคืนจะเห็นสัตว์ตัวใหญ่สีดำตาสีแดง พร้อมชายแต่งชุดนักรบออกมาเดินอยู่รอบๆ จนไม่มีชาวบ้านคนไหนกล้าผ่านทางนี้เวลาค่ำคืน


ตาสังวาลย์ เพ็ชรวัฒนา ยังเล่าต่อว่าวัดร้าง “วัดราชมัญ หรือวัดสี่ร้อย”อดีตเคยมีพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 เสด็จมาดูแล้วตั้งแต่สมัยหลวงพ่อขาวยังไม่มีเศียร และพระภิกษุสงฆ์ที่มีไสยเวทย์มานั่งบำเพ็ญภาวนาที่วัดร้างนี้เป็นประจำ ซึ่งกระดูกและเครื่องรางของขลังพร้อมของใช้ส่วนตัวของขุนรองปลัดชูพร้อมนักรบทั้ง 400 นาย ยังอยู่ใต้ฐานหลวงพ่อขาว แม้จะมีหัวขโมยจะเข้ามาขุดก็ต้องเจอดีจนต้องแหกปากร้องเผ่นกลับแทบไม่ทัน


สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364

Related posts