“อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา” แหล่งศึกษาธรรมชาติครบวงจร มาแล้วรับรองสุดคุ้ม (ชมคลิป)

“อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา” แหล่งศึกษาธรรมชาติครบวงจร มาแล้วรับรองสุดคุ้ม

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=5b-iYQvY5Zk[/embedyt]

 

อย่าเพียงแค่แวะมาชมแบบผ่าน ๆ “อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา” เป็นแหล่งศึกษาด้านธรรมชาติจะให้อะไรมากมายกับทุกคนที่มาเยือน เพียงต้องลงไปศึกษาในรายละเอียดของหินแต่ละก้อน ต้นไม่แต่ละต้น สัตว์แต่ละชนิด ท่านจะได้รับประโยชน์เกินคาดกลับไป…” นี่เป็นคำกล่าวของ คุณส่วน พนมวัฒนากุล ประธานบริษัทอุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา คุณส่วน พนมวัฒนากุล ใช้เวลากว่า 30 ปี ในการสร้าง “อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา” โดยมุ่งหวังที่จะอนุรักษ์ธรรมชาติเอาไว้ให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษาเรียนรู้ จากสิ่งที่มีอยู่จริง ไม่ใช่จากตำนานเล่าขานหรือรูปภาพ เนื่องจากสิ่งเหล่านั้นได้สาบสูญ หรือสูญ
พันธุ์ไปหมดแล้ว


คุณส่วน ได้เพียรสะสมสิ่งที่มีค่าในทางใธรรมชาติ ซึ่งหลายๆ สิ่งอาจไม่มีให้ชมแล้ว หรือหาชมได้ยากมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นไม้ดัดไทยในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี ต้นไม้ที่กลายเป็นหินอายุนับหลายๆ ล้านปี หินลายรุ้ง หินธรรมชาติที่มีรูปร่างต่างๆ ที่ชวนให้จินตนาการ อาทิเช่น หินรูปมังกรน้ำหนักถึง 90 ตัน หงส์ กิเลน หัวม้า วีนัส และฯลฯ


อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 200 ไร่ ตั้งอยู่ 22/1 ม.1 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์จากตัวเมืองพัทยาเพียง 15 นาที ท่านก็จะพบกับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้รักธรรมชาติ ที่นี่มิใช่เพียงแค่ที่จัดแสดงพันธุ์สัตว์ป่า พฤกษชาติ และหินชนิดต่างๆ อายุ 450-600 ล้านปีเท่านั้น ที่นี่ยังมีการจัดการแสดงที่สนุกสนานและตื่นเต้นอย่างหลากหลายไว้คอยต้อนรับผู้มาเยือนอีกด้วย อาทิ เสือขาวและสัตว์ป่านานาชนิด อาณาจักรจระเข้น้ำเค็มนับหมื่นตัวอาศัยอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่นกว้างขวาง ฝูงจระเข้น้ำจืดไทยสายพันธุ์แท้จากบึงบรเพ็ดซึ่งปัจจุบันหาได้ยากในธรรมชาติ


คุณส่วน พนมวัฒนากุล กล่าวว่า “อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา” มีพื้นที่ 200 ไร่ เกิดจากการสะสมหินมา 10 กว่าปี ก่อนจะ
สร้างที่นี่ ขึ้นมาในปี พ.ศ.2529 เมื่อก่อนเป็นไร่สัมปะหลังมาปรับปรุงให้สวยงามขึ้น ด้วยเหตุผลที่ว่า เรารักธรรมชาติมาก และอยากให้
อยู่คู่ประเทศไทย ตอนเราสะสมหินไม่มีคนสนใจ หินที่เราสะสมจะต้องคัดเลือก สีต้องสวย รูปร่างดี ลวดลายชัดเจน อย่างหินรูปมังกร
มีชิ้นดียวในโลกนี่ธรรมชาติเป็นผู้สังสรรค์ขึ้นมา รวมทั้งหินรูปสัตว์ต่าง ๆ จำนวนมากกว่าพันชิ้น ซึ่งหินที่สะสมมาวันนี้มีมูลค่ามหาศาล
และเราก็ไม่ได้สนใจเรื่องนั้น แต่เราต้องการอนุรักษ์เอาไว้ให้เป็นที่ศึกษาเรียนรู้ของคนรุ่นใหม่ ๆ เก็บไว้เป็นสมบัติของชาติ เอาไว้ให้
ชาวต่างชาติมาดูสิ่งดี ๆ มีคุณค่าของคนไทย

นอกจากหินล้านปีแล้ว ที่นี่ยังมีสัตว์ป่าหายากที่น่าสนใจศึกษาเรียนรู้ อิทิเช่น ช้าง จระเข้ เสือขาว ยีราฟ ม้าเผือก ปลา นกนานาชนิด
โดยเฉพาะ จระเข้น้ำจืดจากบึงบรเพต ซึ่งเป็นสายพันเก่าแก่ตัวใหญ่ บึกบึน ต่างจากสายพันธุ์อื่น ๆ จากทั่วโลก เราพยามที่เก็บสายพันธุ์
นี้และมีมากสุดนับหมื่น ๆ ตัว โดยเราไม่ขาย แต่หากต้องการไปขยายพันธุ์ก็ยินดี แต่นำไปฆ่าเราไม่ให้


คุณส่วน ยังเล่าถึงไฮไลน์ของการแสดงของสัตว์ที่นี่ให้ฟังอีกว่า เรามีการแสดงของจระเข้ที่น่าตื่นตาตื่ยใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทาง
เข้ามาเยี่ยมชม อย่างการแสดงจระเข้ถือว่าน่าสนใจมาก คนที่เป็นนักแสดงจะต้องฝึกฝนมาอย่างดี เข้าใจในธรรมชาติของสัตว์ ถามว่า
อันตรายไหม อันนี้อยู่ที่ความชำนาญ และผู้แสดงซึ่งต้องอาศัยความสามารถ และพรสวรรค์บางอย่างเท่านั้น แต่เรื่องความปลอดถัย
นั้น ไม่ต้องห่วงเรามีระบบรักษาความปลอดถัยที่แข็งแรง และผู้ชมต้องไม่ยื่นมือหรืออาหารเข้าไปในบ่อโดยเด็ดขาด
ที่นี่ยังมีเสือขาว 20 กว่าตัว ซึ่งหายาก ทว่าเราสามารถเพาะพันธุ์พวกเขาเองได้ หลังจากที่สั่งแม่พันธุ์เข้ามาจาก สเปน ออสเตรเลีย ซึ่งไม่ให้สายเลือดใกล้ชิดกัน สำหรับเสือขาวที่นำมาให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพ เนื่องจากพวกเขาที่นี่ เกิดมาก็อยู่กับคน กินนมจากมือคน จึงคุ้นเคยกับมนุษย์ ไม่ดุร้ายอย่างเช่นเสือป่า


นอกจากนั้น ที่นี่ยังมี ต้นไม้หายาก อย่างต้นอินจันทร์ 200 ปี ซึ่งจะเป็นไม้โตช้า ถ้าไม่เก็บรักษาไว้อาจจะไม่เหลือให้คนรุ่นหลังได้เห็น
ต้นไม้ชนิดนี้มีประโยชฯกับนักท่ืองเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น ผล ใบ หรือกลิ่น ผู้มีโอกาสมาเยือนจะสัมผัสได้ถึงคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมาสูดโอโซนใต้ต้นไม้ 20-30 นาที จะได้สิ่งดี ๆ กลับไป แม้ว่าผู้ที่มาเยือนไม่รู้ แต่เรารู้ว่าเราได้ให้สิ่งดี ๆ กลับไปหรืออย่าง ข้าวสารกลายเปฺนหิน อายุ 100 ล้านปี เราจะได้รู้ว่า คนยุคก่อนเขาก็กินข้าวสารในแบบที่เรากิน ไม่ใช่ข้าวที่รูปร่างแปลกอะไร เมื่อก่อนโลกอาจมีการเปลี่ยนแปลง แต่คนเมื่อ 100 ล้านปีก่อนก็กินข้าวสารนี่แหล่ะ และต้นไม่กลายเป็นหินที่นี่มีมากสุด สมบูรณ์ที่สุด บางก้อนมีแร่ฟูออไร แร่เหล็กผสมอยู่นักท่องเที่ยวหลายท่านมักมาสัมผัสเก็บเกี่ยวรับพลังดี ๆ กลับบ้าน


สุดท้าย คุณส่วน ฝากถึงผู้ที่สนใจ และมีความรักในธรรมชาติ ทุกท่านว่า ผมอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกชาติเลย ให้หาโอกาสมาเยือนสักครั้ง
รับรองว่าท่านจะได้สิ่งดี ๆ มีประโยชกลับไป ที่นี่มีความงามที่เป็นธรรมชาติจริง ๆ ไม่มีอะไรแอบแผง มาแล้วรับรองคุ้มค่า อย่างหินหาดูยาก
หินมังกร 90 ตันก้อนเดียว ก็คุ้มแล้ว เปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 8.00-17.00 น. สถานที่จอดรถกว้างขวาง ขนาด 10 ไร่

สัมภาษณ์ บริบูรณ์ ชลนิวส์ TV online รายงาน

Related posts