กาฬสินธุ์​-เป็ดไล่ทุ่งบุกนาข้าวกาฬสินธุ์ ชาวบ้านวอนตรวจสอบ (ชมคลิป)

พบฝูงเป็ดไล่ทุ่งต่างถิ่นอพยพเข้ามาปักหลักหากินพื้นที่นาข้าวในอำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ชาวบ้านเรียกร้องเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบการเคลื่อนย้ายสัตว์ว่าถูกต้องหรือไม่ หวั่นเกิดโรคระบาด

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=142J9ZZ6Mo8[/embedyt]

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามสภาพอากาศในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และการประกอบอาชีพในช่วงฤดูหนาวและแล้ง พบว่าอุณหภูมิยังหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ในส่วนของการประกอบอาชีพในฤดูแล้งนั้น พบว่าชาวนาส่วนใหญ่ที่อยู่ในพื้นที่รับน้ำจากชลประทานเขื่อนลำปาว ได้ลงมือไถคราดและทำนาปรังกันบ้างแล้ว แต่ในบางพื้นที่ที่ยังไม่มีการหว่านพันธุ์ข้าว

โดยเฉพาะกลางทุ่งนาระหว่างบ้านโนนนาค-บ้านเชียงสา ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พบว่ามีฝูงเป็ดไล่ทุ่งจากต่างถิ่นอพยพเข้ามาหากินเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านที่พบเห็นเกิดความสงสัยว่าเข้ามาในพื้นที่อย่างไร มีใบอนุญาตการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกหรือไม่ และเกรงว่าอาจจะเกิดโรคติดต่อในฤดูหนาวที่อาจจะมากับฝูงเป็ดไล่ทุ่งได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ


นายสเตรสฉัน (สะ-เตรด-ฉัน) ภูนาสูง ผู้ใหญ่บ้านตูม หมู่ 19 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับบริเวณพื้นที่ ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์นั้นมีความอุดมสมบูรณ์ หลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปีและข้าวนาปรัง มักจะมีคนนำฝูงเป็ดไล่ทุ่งจากต่างถิ่นอพยพเข้ามาปักหลักหากินเป็นจำนวนมาก บางครั้งฝูงละ 3,000-5,000 ตัว ซึ่งตามที่ตรวจสอบเป็นฝูงเป็ดไล่ทุ่งจากจังหวัดแถบภาคกลางที่เข้ามา ซึ่งผู้นำชุมชน ได้แจ้งฝ่ายปกครอง และปศุสัตว์ร่วมตรวจสอบ

มีการดำเนินคดีตามกฎหมายทุกครั้ง แต่สำหรับฝูงเป็ดไล่ทุ่งที่พบล่าสุดในครั้งนี้มีประมาณ 2,500 ตัว ซึ่งไม่ทราบว่าเข้ามาในพื้นที่เมื่อไหร่ ถูกต้องหรือไม่ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบด้วย เนื่องจากการเคลื่อนย้ายเป็ดไล่ทุ่ง ต้องมีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย หากเจ้าหน้าที่รัฐหรือชาวบ้านมีความสงสัย เจ้าของฝูงเป็ดต้องแสดงหลักฐานให้ตรวจดู เพื่อความสบายใจ และป้องกันการเกิดโรคติดต่อและโรคระบาด ที่อาจจะเกิดขึ้นในฤดูหนาวนี้


ด้านนางสุพัฒน์ ภูชำนิ อายุ 48 ปี ชาวบ้านโคกคำ ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังเก็บเกี่ยวข้าว จะมีฝูงเป็ดไล่ทุ่งมาหากินทุกครั้ง ซึ่งหากมองอีกด้านเป็นผลดีกับชาวนาอยู่บ้าง เนื่องจากเป็ดไล่ทุ่งจะช่วยกินเมล็ดข้าวที่ตกหล่น เพื่อที่จะไม่เกิดข้าวปลอมปนในฤดูกาลเพาะปลูกครั้งต่อไป นอกจากนี้เป็ดไล่ทุ่งยังช่วยกินหอยเชอรี่ ที่เป็นการกำจัดศัตรูข้าว และได้ปุ๋ยจากมูลเป็ดด้วย แต่การที่ฝูงเป็ดจะอพยพมานั้นจะต้องมีการได้รับอนุญาตด้วย เพื่อความปลอดภัย ซึ่งชาวบ้านเองก็ได้มีการป้องกันเวลาลงน้ำลุยโคลนขณะทำนา ก็สวมรองเท้าบู๊ทและถุงมือทุกครั้ง


/ ณัฐพงษ์ ประชากูล จ.กาฬสินธุ์

Related posts