อ่างทอง-คลองชลประทานไร้น้ำเลี้ยงคลองรักษาระบบนิเวศจนทำให้ดาดปูนร้าวถึงทรุดตัว (ชมคลิป)

อ่างทอง-คลองชลประทานไร้น้ำเลี้ยงคลองรักษาระบบนิเวศจนทำให้ดาดปูนร้าวถึงทรุดตัว

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=ERyMOCbzV9s[/embedyt]

จากที่สำนักงานชลประทานที่ 12 โดยนายสุรชาติ มาลาศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ได้ออกประกาศขอความร่วมมือเกษตรกรทำนาให้งด”การทำนาต่อเนื่อง และการทำนาปรัง ปี 62/63 นี้”เพื่อป้องกันการเสียหายกับพื้นที่นา แต่จะปล่อยน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศและเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ


แต่ที่บริเวณคลองชลประทานหน้าสำนักงานฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายางมณี ตำบลศาลเจ้าโรงทอง อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ถึงบริเวณแยกไฟแดงอำเภอวิเศษชัยชาญ ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ภายในคลองชลประทานที่มีความกว้างประมาณ 6 เมตรไม่มีน้ำที่ประชาชนใช้อุปโภคเลย แม้แต่น้ำที่ใช้หล่อเลี้ยงคลองชลประทาน จึงทำให้ดาดปูนที่ทำไว้เริ่มมีรอยร้าว และบางแห่งเริ่มทรุดตัวแตกเป็นหลุม ซ้ำสัตว์น้ำก็ยังไม่มีที่อาศัย ขนาดคลองชลประทานดังกล่าวอยู่หน้าสำนักงานฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายางมณี ก็ตาม


โดยในปีนี้เกษตรกรทั้ง 7 อำเภอของจังหวัดอ่างทอง ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในการหล่อเลี้ยงต้นข้าวนาปี(ข้าวก้อนแก้ว)ซึ่งใน 1 ปีสามารถทำนาปีได้ปีละ 1 ครั้งตามนโยบายของรัฐบาล แต่กรมชลประทานไม่มีน้ำส่งมาให้ พร้อมกันนั้นชาวเกษตรกรปลูกมะม่วงส่งออก ก็ได้รับผลกระทบแล้วเพราะขาดน้ำในระบบชลประทาน ซึ่งเกษตรกรทั้งสองกลุ่มหวังว่ารัฐบาลจะสั่งการให้กรมชลประทานลงมาดูแลช่วยเหลืออย่างจริงจังไม่ต้องทำงานแบบขอไปที


สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364

Related posts