ยะลา-สนามบินเบตงเสร็จสมบูรณ์100% สวยสง่ากลางหุบเขา (ชมคลิป)

สนามบินเบตงเสร็จสมบูรณ์100% แลนด์มาร์คใหม่สวยสง่ากลางหุบเขา ล่าสุดทดสอบระบบไฟรันเวย์พร้อมเปิดบริการ มิ.ย.63

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=idNT4zeyXN8[/embedyt]

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 62 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา พันจ่าโท อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ซึ่งเป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ ลำดับที่ 29 ของ ทย.ว่า ขณะนี้การก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร งานทางวิ่ง(รันเวย์) ทางขับ(แท็กซี่เวย์) ลานจอดเครื่องบิน และระบบไฟฟ้าสนามบิน เสร็จสมบูรณ์ 100% โดยอาคารที่พักผู้โดยสาร ตรวจรับงานเรียบร้อย ขณะที่รันเวย์ แท็กซี่เวย์ ลานจอดเครื่องบิน และระบบไฟฟ้าสนามบิน จะตรวจรับงานในช่วงต้นเดือน ธ.ค.62 ซึ่งภาพรวมการก่อสร้างเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ ซึ่งในขณะนี้กำลังติดตั้งระบบต่างๆ อาทิ ระบบรักษาความปลอดภัย เครื่องเอ็กซเรย์ และกล้องวงจรปิด จากนั้นจะทดสอบระบบ และพร้อมเปิดให้บริการเดือน มิ.ย.63


นายอำเภอเบตงกล่าวอีกว่า ส่วนการเจรจากับสายการบินต่างๆ อาทิ สายการบินนกแอร์ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สายการบินมาลินโดแอร์ และสายการบินไฟร์ฟลาย สายการบินต้นทุนต่ำ(โลว์คอสต์) จากประเทศมาเลเซีย เพื่อมาทำการบินที่ท่าอากาศยานเบตงนั้น ขณะนี้ยังรอคำตอบจากสายการบินอยู่ เบื้องต้นทราบว่าแต่ละสายการบินอยู่ระหว่างศึกษา และจัดทำแผนทางธุรกิจ
นอกจากนี้ทาง ทย. ยืนยันว่าพร้อมพิจารณามอบสิทธิพิเศษให้กับสายการบินที่มาทำการบิน เช่น ยกเว้นเก็บค่าธรรมเนียมการจอด และค่าใช้สนามบิน, ยกเว้นค่าเช่าอาคารสำนักงาน และออฟฟิศภายในสนามบิน หรือแม้กระทั่งการรักษาเส้นทางการบินไม่ให้สายการบินอื่นมาเปิดเส้นทางทับ เป็นต้น


นายประจวบ นาทอง นักวิชาการชำนาญการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติเบตง กล่าวว่า กรณีมีคนสอบถามเข้ามามากถึงการรับสมัครบุคลากรเข้าปฏิบัติงานที่ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ซึ่ง ทย. ได้ส่งข้าราชการลงไปปฏิบัติหน้าที่บ้างแล้ว ส่วนที่เหลือระดับปฏิบัติการ อาทิ พนักงานตรวจอาวุธ และพนักงานดับเพลิง เป็นต้น จะเปิดรับสมัครต้นปี 63
อย่างไรก็ตามขณะนี้มีหน่วยงานต่างๆ สนใจมาเยี่ยมชมท่าอากาศยานเบตงจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีประชาชน และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เดินทางมาแวะชม และถ่ายรูปกับสนามบิน ถือเป็นแลนด์มาร์คที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองเบตง จ.ยะลา เพราะอยู่กลางหุบเขา มีความสวยงามท่ามกลางธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์ติดต่อชายแดนประเทศมาเลเซีย

นายประจวบ กล่าวอีกว่า การเจรจากับสายการบินต่างๆ ขณะนี้สายการบินอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดเส้นทางบิน และกำลังพิจารณาข้อมูลต่างๆ รวมถึงโปรโมชั่นที่ ทย. จะยกเว้นค่าบริการต่างๆ ให้ เพราะการเปิดจุดบินใหม่ส่วนใหญ่สายการบินจะขาดทุนก่อน 6 เดือน และขณะนี้นกแอร์กำลังอยู่ในช่วงฟื้นฟู จึงต้องพิจารณาให้ดีว่าเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน
หากทำการบินคงเป็นการบินพ่วง เส้นทาง กรุงเทพฯ(ดอนเมือง)-หาดใหญ่-เบตง ไม่ใช่บินตรง เพราะช่วงแรกผู้โดยสารอาจยังไม่มากพอ อีกทั้งทางท่าอากาศยานนานาชาติเบตงยังไม่มีคลังน้ำมัน และขณะนี้มีความเป็นไปได้ในการทำการบินที่ท่าอากาศยานเบตงยังอยู่ที่ 50:50 เพราะข้อมูลยังไม่ชัดเจนพอที่จะตัดสินใจได้ ขอเวลาศึกษาอีกเล็กน้อย คาดว่าประมาณเดือน มี.ค.63 จะมีคำตอบในเรื่องเส้นทางการบินที่ชัดเจนมากขึ้น

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ
ปื๊ด เบตง 0872963998

Related posts