พังงา​-เต่ายักษ์!!ขึ้นวางไข่ชายหาดท้ายเหมืองพังงา เสร็จสรรพมุ่งหน้ากลับทะเล ล่าสุด จนท.ย้ายไข่ไปฟักยังที่ปลอดภัยแล้ว (ชมคลิป)

พังงา​-เต่ายักษ์!!ขึ้นวางไข่ชายหาดท้ายเหมืองพังงา เสร็จสรรพมุ่งหน้ากลับทะเล ล่าสุด จนท.ย้ายไข่ไปฟักยังที่ปลอดภัยแล้ว

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=oxIUQ7leHo0[/embedyt]

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.62  ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา ได้รับรายงานจากกลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์เต่าทะเลท้ายเหมือง เขาหลัก มีคนพบแม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ที่หาดท้ายเหมือง หมู่ที่ 9 ตำบลท้ายเหมือง ตรงบริเวณปากน้ำเก่า กว่า 100 ฟองเสร็จแล้วกลับลงสู่ทะเลลึก ล่าสุดและคาดว่าน้ำทะเลจะขึ้นถึง ศูนย์ปฏิบติการอุทยานทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ตจึงทำการย้ายไข่เต่ามะเฟืองไปไว้ที่ชายหาดหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง


เต่ามะเฟอง หรือ เต่าเหลี่ยม(อังกฤษ:Leatherback turtle; ชื่อวิทยาศาสตร์: Dermochelys coriacea) เป็นเต่าทะเล จัดเป็นเต่า
ชนิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ในบรรดาสัตว์เลื้อยคลานทั้งหมดที่ยังดำรงเผ่าพันธุ์อยู่จนถึงปัจจุบัน จึงเป็นเต่าเพียงชนิดเดียวในวงศ์ Dermochelyidae และสกุล Dermochelys เต่ามะเฟืองสามารถแยกออกจากเตาประเภทอื่นได้โดยการสังเกตที่กระดองจะมีรูปร่างลักษณะคล้ายกับผลมะเฟือง และครีบคู่หน้าไม่มีเล็บ ตั้งแต่ออกจากไข่ความลึกที่เต่ามะเฟืองสามารถดำน้ำได้ถึง1,280 เมตร
การขยายพันธุ์


เต่ามะเฟืองเพศเมียจะขึ้นมาวางไข่บนชายหาดประมาณ 66-104 ฟอง/รัง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยใน การวางไข่ เช่น อายุ สภาพอากาศ สภาพแวดล้อมของสถานที่วางไข่ วงจรชีวิตเต่ามะเฟืองจะใช้เวลาในการฟักตัวประมาณ 60-70 วันขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ของสภาพแวดล้อม หลังจากฟักตัวแล้ว โดยมีประมาณ 85% ที่ฟักตัวได้ ลูกเต่าจะคลานออกจากรังลงสู่ทะเลโดยทันที


เนื่องจากเป็นเต่ามะเฟืองเป็นเต่าน้ำลึก จึงไม่สามารถเก็บมาอนุบาลได้เป็นเวลานานซึ่งต่างกับเต่าทะเลสายพันธุ์อื่น ในวัยเจริญพันธุ์จะเติบโตและใช้เวลาอยู่ในทะเลเกือบชั่วชีวิตอาหารเต่ามะเฟืองเนื่องจากเต่ามะเฟืองมีจะงอยปากทีสับกันเหมือนกรรไกร จึงมักกินอาหารที่อ่อนนุ่ม เช่น แมงกะพรุน แพลงก์ตอน สาหร่ายน้ำลึกการกระจายพันธุ์เนื่องจากเต่าทะเล ส่วนใหญ่จะมีการเดินทางตามกระแสน้ำอุ่น จึงสามารถพบเต่ามะเฟืองได้ตามทวีปหรือ ประเทศที่มีกระแสน้ำอุ่นพัดผ่าน รวมถึงประเทศในเขตร้อน เช่น ประเทศไทย มาเลเซีย หมู่เกาะอินดีสปาปัวนิวกินี และ ในฝั่งทะเลแคริบเบียน

การอนุรักษ์ เนื่องจากลูกเต่ามะเฟืองโดยธรรมชาติเมื่อฟักออกมาจะคลานลงทะเลทันที ไม่สามารถมาอนุบาลได้นานเพราะเป็นเต่าทะเลน้ำลึก
จึงควรอนุรักษ์เต่ามะเฟืองโดยการไม่รบกวนสถานที่วางไข่ ไม่รับประทานไข่เต่า ไม่ทิ้งถุงพลาสติกลงทะเลเพราะเต่ามะเฟืองอาจะคิดว่าเป็นแมงกะพรุนและกินเข้าไปเมื่อพบว่าเต่าบาดเจ็บควรแจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีปัจจุบันเป็นสัตว์สงวนตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติฯ

…………………
ภาพ…ขอบคุณภาพจากเครือข่ายอนุรักษ์เต่าทะเลท้ายเหมือง/เขาหลัก
ข่าว..โกอู๋@นักข่าวอาวุโสจังหวัดพังงา/นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป รายงาน

Related posts