อ่างทอง ชาวป่าโมกสุดทนหลังถูกขโมยลักไม้ขั้นบันไดจนขึ้นบ้านไม่ได้ (ชมคลิป)

ชาวบ้านใน ต.สายทอง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง สุดจะทน หลังถูกขโมยเข้าไปขโมยของในบ้านจนเกลี้ยง ไม้เว้นแม้โกฏิเก็บกระดูกทองเหลือง เอาโกฏทองเหลือไป แต่เทเถ้ากระดูกบรรพบุรุษไว้เกลื่อนบ้าน สายไฟที่เดินไว้ในบ้านทั้งหลัง สวิทซ์ไฟ ปลั๊กไฟ พวกรื้อถอดทั้งหมด ล่าสุดลักไม้ขั้นบันไดบ้านไป ขึ้นบ้านไม่ได้ หวั่นกลับมาลักพื้นบ้านอีกรอบ

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=loZN018QsKM[/embedyt]

เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันนี้ (16 พ.ย. 62) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบยังบ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 8 ต.สายทอง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง หลังทราบว่าที่บ้านดังกล่าวได้มีขโมยย่องเข้าไปขโมยของในบ้านจนหมดทั้งหลัง โดยล่าสุดได้ขโมยไม้ขั้นบันไดไปทั้งหมด โดยเมื่อไปถึงพบนายประสิทธิ์ จันทร์สำราญ อายุ 69 ปี และนายไพบูลย์ สิทธิสร้อย อายุ 75 ปี ผู้ดูแลบ้านดังกล่าว ยืนอยู่หน้าบ้าน โดยบ้านดังกล่าวเป็นบ้านไม้ทรงไทยโบราณหลังใหญ่ ใต้ถุนสูง นายประสิทธิ์และนายไพบูลย์ ได้พาผู้สื่อข่าวเดินเข้าดูบ้าน โดยชี้ให้ดูบันไดที่ไว้ใช้เดินขึ้นบนบ้าน ขั้นบันไดไม้ถูกขโมยลักไปเกลี้ยงทั้งหมด เวลาเดินขึ้นต้องค่อย ๆ ปีนขึ้นไปตามราวบันไดอย่างระมัดระวังและทุลักทุเล พอเดินขึ้นไปถึงบนบ้าน พบบนบ้านนั้นโล่งเปล่า ข้าวของที่เคยตั้งไว้หายเกลี้ยง ไว้เว้นแม้แต่โต๊ะหมู่บูชา หรือโกฎที่เก็บอัฐกระดูกของบรรพบุรุษ ก็ถูกขโมยหายไปเช่นกัน


จากการสอบถามนายประสิทธิ์ กล่าวว่า บ้านหลังนี้เป็นบ้านไทยโบราณเก่าแก่อายุนับ 100 ปี เป็นบ้านตั้งแต่บรรพบุรุษของตนสร้างอยู่อาศัยมา ซึ่งหลังจากที่ทุกคนเสียชีวิตไปแล้ว บ้านหลังนี้ก็ตกเป็นของพี่สาวของตนคือนางละเอียด นิ่มพงษ์ อายุ 72 ปี ซึ่งต่อมาลูกของนางละเอียด ซึ่งทำงานอยู่ที่จังหวัดนนทบุรี ได้มารับนางละเอียดไปอยู่ด้วย บ้านหลังนี้จึงไม่มีคนอยู่ ตนและนายไพบูลย์ซึ่งเป็นพี่ชาย ซึ่งปลูกบ้านอยู่ในละแวกเดียวกัน ก็ได้รับอาสามาคอยดูแลให้ โดยจะมากันวันเว้นวัน ตนบ้างนางไพบูลย์บ้าง ผลัดเปลี่ยนกันไป

โดยในบางวันนายไพบูลย์ก็จะมานอนพักอาศัยอยู่ จนกระทั่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้มีขโมยเข้ามาขโมยพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอยู่ไป พวกตนก็ยังไม่ได้คิดอะไรมาก เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกขโมยไปส่วนใหญ่จะเสีย เนื่องจากไม่ได้ใช้มานาน แต่ต่อมาขโมยก็ไม่หยุด เข้ามาขโมยโต๊ะหมู่บูชาไม้โบราณไปทั้งชุด มิหนำซ้ำยังขโมยโกฏทองเหลืองที่พวกตนใช้เก็บอัฐกระดูกของบรรพบุรุษไปอีก และที่ทำให้เจ็บช้ำน้ำใจก็ตรงที่ขโมยได้เทผงกระดูกที่อยู่ในโกฎทิ้งไว้เกลื่อนบ้าน พวกตนต่างก็เสียใจที่มีคนใจทรามมาทำกับบรรพบุรุษตนแบบนี้ แต่ก็ทำงัยได้ เราไม่รู้ว่าใครเป็นคนทำ โดยพวกนี้มันอาศัยช่วงที่พวกตนไม่อยู่ เข้าไปขโมยของ คนที่ทำแบบนี้ได้นี่ที่สุดของคน ทำแบบนี้มันเกินไป โคตรชั่วจริง ๆ


ด้านนายไพบูลย์ กล่าวว่า เมื่อเดือนก่อน ขณะที่ตนเข้ามาดูแลบ้าน ก็มาพบว่าขโมยได้ลักแกะสายไฟ ปลั๊กไฟ สวิทซ์ไฟที่ติดไว้ตามบ้านออกไปหมด ซึ่งตนเข้ามาเป็นช่วงที่ขโมยกำลังเข้ามาขโมยสายไฟพอดี พอขโมยเห็นว่าตนเข้ามา ก็ได้รีบขนของที่แกะไว้ กระโดดบ้านหนีไป ตนตามไปดูก็พบว่าขโมยนั้นขี่รถจักรยานยนต์แบบแต่งซิ่ง ล้อเล็ก ๆ สีฟ้ามา แต่ก็จำทะเบียนรถไม่ได้ และล่าสุดในวันนี้ตนเข้ามาก็มาพบว่าบันไดที่ใช้เดินขึ้นบ้านนั้น ได้ถูกขโมยไม้ขั้นบันไดไปจนหมด นี่โชคดีนะที่น๊อตขั้นราวบันไดนั้นแน่น คนร้ายคงไขไม่ออก ถ้าไขไปได้แม้กระทั่งราวบันไดคงไม่เหลือไว้ให้ขึ้นบ้านแน่นอน และหากปล่อยไว้แบบนี้พื้นบ้านซึ่งเป็นไม้เก่าที่มี่ขนาดยาวก็คงถูกคนร้ายมารื้อไปเช่นกัน เบื้องต้นทางผู้ดูแลบ้านได้โทรแจ้งไปยังเจ้าของบ้านให้ทราบเรื่อง และหารือว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร


สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364

Related posts