ชลบุรี​-ชาวบ้านเอื้ออาทรเนินพลับหวาน(หนองไม้แก่น)ขายบ้านหนี เพราะทนกับกลิ่นของขยะจำนวนมากไม่ไหว อีกทั้งเวลาฝนตก น้ำจากขยะยังไหลไปทั่วบริเวณ เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค (ชมคลิป)

ชลบุรี​-ชาวบ้านเอื้ออาทรเนินพลับหวาน(หนองไม้แก่น)ขายบ้านหนี เพราะทนกับกลิ่นของขยะจำนวนมากไม่ไหว อีกทั้งเวลาฝนตก น้ำจากขยะยังไหลไปทั่วบริเวณ เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=F1OSGpcig-M[/embedyt]

 

เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 3 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวได้รับหารร้องเรียนจากชาวบ้านเอื้ออาทรเนินพลับหวาน(หนองไม้แก่น) ต.หนองปรือ ว่าได้ผลกระทบจากปัญหากองขยะจำนวนมากที่ส่งกลิ่นเหม็น อีกทั้งบางครั้ง ยังมีน้ำเน่าที่ไหลออกมาจากกองขยะเจิ่งนองไปทั่วบริเบณโดยรอบ จึงรีบรุดไปตรวจสอบ

เมื่อผู้สื่อข่าวไปหมู่บ้านเอื้ออาหารเนินพลับหวาน(หนองไม้แก่น) พบว่าหมู่บ้านแห่งนี้มีบ้านเรือนประชาชนจำนวนกว่า 1,280 หลังคาเรือน มีประชาชนอาศัยประมาณ 4,000 คน จากนั้นจึงเดินทางต่อเข้าไปด้านในบริเวณหลังอาคารอเนกประสงค์ จึงได้พบกับถังขยะจำนวนหลายสิบใบสกรีนโลโก้และชื่อการเคหะ วางรายเรียงเป็น 2 แถว ภายในมีขยะจำนวนมาก ที่ล้นออกมานอกถัง นอกจากนี้ยังพบขยะอีกลุ่มหนึ่งถูกวางกองออกมาด้านข้างของถังขยะ และ วางกองอยู่ด้านหลังใกล้กับอาคารอเนกประสงค์ดังกล่าว ทำให้ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ

จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า บ้านทุกหลังในเอื้ออาทรเนินหลับหวาน(หนองไม้แก่น)จะนำมาทิ้ง ณ ที่แห่งนี้ทุกๆวัน อีกทั้งเมื่อเวลาฝนตก น้ำจากกองขยะจะไหลไปทั่วบริเวณ บ้านที่อาศัยอยู่ใกล้โดยรอบๆกองขยะ จะได้รับผมกระทบมากที่สุด และเมื่อเวลารถถยนต์ขับผ่าน ก็จะเหยียบน้ำขยะดังกล่าวกระจายไปทั่วบริเวณทำให้ถูกบ้านเรือน ถูกประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค

ซึ่งปกติจะมีรถเก็บขยะจากเทศบาลเมืองหนองปรือเข้ามาเก็บ แต่ไม่ได้มาทุกวัน และก็เก็บไม่เคยหมด จะเก็บเฉพาะขยะที่อยู่ในถังเท่านั้นมีชาวบ้านบางรายที่เคยพักอาศัยอยู่ดั้งเดิมบริเวณโดยรอบจุดทิ้งขยะแห่งนี้ ได้ตัดสินใจขายบ้านหนีเพื่อไปอยู่ที่อื่น และยังพบอีกว่าในเดือนมกราคมนี้ จะมีชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่ง เตรียมตัวที่จะย้ายบ้านหนีแล้วเช่นกัน จึงอยากให้สื่อมวลชนช่วยเป็นกระบอกเสียง ฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าวของชาวบ้านด้วย

ภาพข่าว/ สมชาย​ โคตล่ามแขก​  /รายงาน

Related posts