หลวงพี่น้ำฝนมาเอง! พร้อมร่วมแก้ปัญหาวัดบุญสัมพันธ์ วอนร่วมมือกันพัฒนาวัด แจงไม่ให้ไวยาวัจกรคนเก่าทำหน้าที่ในวัดอีก ที่เหลือให้เจ้าอาวาสจัดการแต่เพียงผู้เดียว (ชมคลิป)

หลวงพี่น้ำฝนมาเอง! พร้อมร่วมแก้ปัญหาวัดบุญสัมพันธ์ วอนร่วมมือกันพัฒนาวัด แจงไม่ให้ไวยาวัจกรคนเก่าทำหน้าที่ในวัดอีก ที่เหลือให้เจ้าอาวาสจัดการแต่เพียงผู้เดียว

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=14TgmfHsfvs[/embedyt]

 

ช่วงเย็นวันนี้ (22 ต.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือหลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐม ในฐานะที่ปรึกษาเจ้าอาวาสวัดบุญสัมพันธ์ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้เดินทางมาที่วัดบุญสัมพันธ์เพื่อชี้แจงกรณีพิพาทที่เกิดขึ้น โดยมีนายมาย ไชยนิตย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือ พร้อมคณะร่วมถึงกลุ่มชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่ติดตามข่าวเข้าร่วมรับฟังข้อมูลที่เกิดขึ้น

โดยพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือหลวงพี่น้ำฝน ได้กล่าวว่าตนเองในฐานะที่เป็นที่ปรึกษาของเจ้าอาวาสและของวัด ซึ่งคอยดูแลช่วยเหลือวัดบุญสัมพันธ์มาโดยตลอดได้รับทราบเรื่องจึงเดินทางมาพูดคุยพระผู้ใหญ่ซึ่งเป็นเจ้าคณะอำเภอบางละมุง จึงพอรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น เมื่อเดินทางมาถึงก็สามารถรับทราบได้เลยว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้นบ้าง

ซึ่งส่วนตัวแล้วต้องทำในสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าไม่ถูกต้องตนเองจะไม่ยุ่งเกี่ยวเด็ดขาด แต่ด้วยความสนิทสนมกับหลวงพ่ออาจ เจ้าอาวาสวัดบุญสัมพันธ์องค์เก่า จึงมีความต้องการจะช่วยเหลือวัดแห่งนี้เพราะได้รับปากหลวงพ่อเอาไว้ว่าคอยเป็นที่ปรึกษาและคอยช่วยเหลือด้านต่าง ๆ ให้กับทางวัด

ที่ผ่านมาได้พูดคุยกับผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาเจ้าของพื้นที่แล้ว ก็จะได้หาแนวทางทำให้ถูกต้องเป็นขั้นเป็ตอน และยืนยันจะไม่ทำผิดกฎหมายโดยเด็ดขาด ในส่วนของกรุ๊ปทัวร์เจ้ามาเยี่ยมชมวัดนั้นต้องมีต่อไป แต่ตอนนี้สั่งระงับไว้ก่อน จนกว่าจะทางวัดจะทำเรื่องขอนุญาตใช้พื้นที่วัดอย่างถูกต้อง เพราะเศรษฐกิจแบบนี้วัดเองก็ไม่มีรายได้ จึงจำเป็นต้องนำส่วนนี้มาเป็นทุนในการพัฒนาวัด

อย่างไรก็ตามจะมีการประชุมพูดคุยร่วมกันทั้งวัด ชาวบ้าน และเทศบาลในการหาแนวทางพัฒนาวัดร่วมกันต่อไปอย่างยั่งยืน เพื่อให้เป็นสถานที่ที่พุทธศาสนิกชนเข้ามาทำยุญได้ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติ แต่ต้องมีความชัดเจนในการดำเนินการ โดยไม่มีการทำผิดกฎหมายอย่างแน่นอน

ส่วนเรื่องการดูแลวัดนั้นยังเป็นหน้าที่โดยตรงของเจ้าอาวาสวัด ซึ่งสามารถแต่งตั้งให้ใครมาเป็นกรรมการหรือไวยาวัจกรได้เลยถ้ามีความเหมาะสม ส่วนไวยาวัจกรคนเก่าที่มีปัญหาก็ได้ข้อสรุปว่าไม่ให้เข้ามาทำหน้าที่ไวยาวัจกรที่วัดอีก ส่วนเรื่องการดำเนินการแต่งตั้งคณะผู้บริหารวัดชุดใหม่นั้นจะมีความเป็นรูปธรรมในเร็ว ๆ นี้

ภาพข่าว / สมชาย​ โคตล่ามแขก​  /รายงาน

Related posts