รมช.เกษตรฯลงพื้นที่จ.กระบี่ ประกาศบนเวที มอบเอกสาสิทธิ์ สปก.4-01ให้เกษตรกร ที่ จ.กระบี่ รัฐบาลพร้อมเดินหน้ายึดคืนพื้นที่จากนายทุน ฮุบที่รัฐ แจกคนจน เนื้อที่เกือบ 1 แสนไร่ (ชมคลิป)

รมช.เกษตรฯลงพื้นที่จ.กระบี่ ประกาศบนเวที มอบเอกสาสิทธิ์ สปก.4-01ให้เกษตรกร ที่ จ.กระบี่ รัฐบาลพร้อมเดินหน้ายึดคืนพื้นที่จากนายทุน ฮุบที่รัฐ แจกคนจน เนื้อที่เกือบ 1 แสนไร่

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=yqAQXKx_RmQ[/embedyt]

 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 ต.ค.62 ร.อ.ธรรมนัส  พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยคณะได้เดินทางลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยมโครงการนำร่องบริหารจัดการดินตามแนวปรัซญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่ บ้านบางเจริญ ม.5 ต.นาเหนือ อ.อ่าวลึก  จ.กระบี่ หลังจากที่มีการนำร่องโครงการฯโดยได้ขออนุญาตใช้พื้นที่เขตปฏิรูปที่ดิน เนื้อที่ 215 ไร่ โดยชาวบ้านทีาเข้าร่วมโครงการได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ ให้เหมาะสมกับพื้นที่ จนชาวบ้านสามรถมีรายได้พึ่งพาตนเองได้   จากที่ ประกอบอาชีพปลุกปาล์มน้ำมันและยางภารา ซึ่งปัจจุบันราคาไม่แน่นอน   ซึ่งปัจจุบันชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการทำเกษตรตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง  มีรายได้เฉลี่ย12,00 บาทต่อราย

จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ดูความก้าวหน้าแปลงปลูกพืชผักของเกษตรกรที่ร่วมโครงการ นำร่องฯกล่าวว่า หลังจากที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี เกษตรกรสามรถปรับเปลี่ยนจากเกษตรกรแบบปลูกพืชเชิงเดี๋ยว คือปาล์มน้ำมัน และยางพารา  มาเป็นเกษตรแบบผสมผสาร ได้แก่ การผลิตพืชอาหาร ประเภทพืชผัก ที่สามรถปลูกได้2-3 ครั้ง ต่อปี  มีรายได้ เพิ่มขึ้นเป็นหลักแสนบาท   จึงต้องการที่จะส่งเสริมสนับสนุนเกษตรกรให้มีความมั่นคงมากขึ้น โดยจะออกเอกสารสิทธิ์สปก.4-01 ให้แก่เกษตร  โดยจะลดขั้นตอนทางราชการให้รวดเร็วมายิ่งขึ้น  โดยจะเร่งส่งเรื่องให้เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมไปดำเนินการ ทำให้เกษตรกรที่มาต้อนรับปรบมือด้วยความดีใจ

จากนั้นในช่วงบ่าย ร.อ.ธรรมนัส  พร้อมคณะ  ได้เดินทางต่อยัง โรงเรียนพนมเบญจา อ.เขาพนม เพื่อมอบ สปก.4-01 ให้ เกษตรกรในจังหวัดกระบี่ จำนวน 335 ราย โดย มี พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ และหน่วยงานที่ให้การต้อนรับพร้อมกับร่วมแจกเอกสารสิทธิ สปก.4-01 ให้แก่ชาวบ้าน ท่ามกลางความยินดี

ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวว่า ตนในฐานะ รมช.เกษตรฯจะเดินหน้าทวงคืนพื้นที่ของรัฐทุกแปลง ที่ถูกนายฮุบไว้ โดยทราบว่าในพื้นที่ จ.กระบี่ มีทั้งพื้นที่ที่หมดอายุสัมปทาน และพื้นที่ สปก.รวมกันเกือบ 1 แสนไร่ เฉพาะพื้นที่ หมดสัญญาสัมปทาน ที่นายทุนสัมปทานปลูกปาล์มน้ำมัน ก็ประมาณ 7 หมื่นไร่ ซึ่งยังไม่รวมถึงพื้นที่สวนปาล์ม ที่นายบุกรุกเข้าทำประโยชน์ ในพื้นที่ สปก.อีก นับหมื่นไร่ ปัจจุบันนายทุนยังคงครอบครองทำประโยชน์อยู่ ถึงแม้ว่า สปก.จะเพิกถอนสิทธิ์ไปแล้วบางแปลงก็ตาม โดยมีนายทุนและผู้มีิอิทธิพล เข้าไปหากินอยู่

นอกจากนี้ ยังได้เดินทางไปพบปะพูดคุยกับกลุ่มเรียกร้องที่ดินทำกินที่ เข้าปักหลักอาศัยในพื้นที่ สปก. ในพื้นที่ต.ห้วยยูง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ และพื้นที่ ต.กระบี่น้อย โดยมีชาวบ้านมาร่วมต้อนรับ กว่า 700 คน เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจกับชาวบ้านต่อไป โดยนายขจิต ผลอินทร์ แกนนำกลุ่มกระบี่น้อย ที่เข้าไปเรียกร้องที่ดินทำกิน ในสวนปาล์ม ของ บ.สหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าบริษัทฯได้มีการบุกรุกพื้นที่ สปก.ในพื้นที่ ต.กระบี่น้อย อ.เมือง รวมกว่า 7 พันไร่ และเข้าทำประโยชน์อยู่นาน จึงอยากให้ทางรัฐบาล เร่งนำที่ดินกลับมาจัดสรรให้แก่ชาวบ้านโดยเร็ว…

กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

Related posts