ชาวสวนปาล์ม-ยาง แห่ลงทะเบียนเกษตรกร ที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ รอลุ้นรับสิทธิ์โครงการประกันรายได้จากภาครัฐ (ชมคลิป)

ชาวสวนปาล์ม-ยาง แห่ลงทะเบียนเกษตรกร ที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ รอลุ้นรับสิทธิ์โครงการประกันรายได้จากภาครัฐ

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=F18fo9ifI4M[/embedyt]

 

วันที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 10.30 น. ที่สำนักงานเกษตรอำเภอคลองท่อม จ.กระบี่ นายบุญลือ นกแก้ว เกษตรอำเภอ พร้อมด้วยเกษตรกรชาวสวนกว่า 100 คน แห่เดินทางมาลงทะเบียนกันตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งมีการเปิดให้ลงทะเบียนเกษตรกรสำหรับคนที่มีเอกสารสิทธิ์ และเป็นครั้งแรกของชาวสวนที่ไม่มีเอกสารสิทธิที่ดิน มาลงทะเบียนอย่างเนืองแน่น ในเขตพื้นที่ อ.คลองท่อม โดยทางรัฐบาลอนุมัติในหลักการด้านโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันปี 62-63

เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร อันเนื่องจากปัญหาผลผลิตปาล์มน้ำมันล้นตลาด และราคาผลผลิตที่ตกต่ำ ด้วยการชดเชยการประกันรายได้ ในราคา 4 บาท / กก. ซึ่งเป็นมาตรการตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ส่วนเกษตรผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ ต้องเป็นเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตรไว้แล้วและแจ้งอีกครั้งเพื่อปรับข้อมูลใหม่ทุกคนคน โดยมีสิทธิ์ได้รับเงินชดเชยตามพื้นที่ที่ปลูกจริง แต่ไม่เกินรายละ 25 ไร่ และต้องเป็นพื้นที่ปลูกปาล์มที่ให้ผลผลิตแล้วอายุไม่น้อยกว่า 3 ปี และมีการกำหนดเป้าหมายราคาอยู่ที่คุณภาพน้ำมัน 18% กิโลกรัมละ 4 บาท หน้าโรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน

ด้านนายบุญลือ นกแก้ว เกษตรอำเภอคลองท่อม กล่าวว่า เกษตรกรส่วนใหญ่ที่มาลงทะเบียนในวันนี้เป็นเกษตรกรที่ไม่มีเอกสารสิทธิจำนวนมาก เพราะชาวสวนส่วนใหญ่ได้ทราบเรื่อง หลังจากทางภาครัฐบาลเปิดให้กับชาวสวนมาลงทะเบียน ในพื้นที่ดินทำกิน ทั้งไม่มีเอกสารสิทธิและมีเอกสารสิทธิครอบครอง โดยชาวสวนปาล์มน้ำมัน และยางพารา สามารถลงทะเบียนใหม่และปรับเปลี่ยนข้อมูลได้ตลอดทั้งปี ซึ้งบรรยากาศที่ผ่านมามีเกษตรกรไม่มีเอกสารสิทธิที่ดิน เดินทางมาลงทะเบียนกันเป็นจำนวนมาก ซึ้งคาดว่าน่าจะมีเกษตรมาลงทะเบียนมากกว่า 20,000 กว่าราย

นางดาริณี แก้วลาย ชาวสวน อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/1 ม.2 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เกษตรกรที่มาลงทะเบียน กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมาลงทะเบียนสวนปาล์มและสวนยาง ซึ่งเป็นแปลงที่ดินอยู่ในเขตป่าสงวน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าสามารถทำได้ โดยได้นำเอกสารใบรับรองจาก จนท ฝ่ายปกครอง กำนันหรือผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่รับรองครอบครองทำกินทำการเกษตรจริงมาลงทะเบียนเป็นครั้งแรก ส่วนการที่ทางรัฐบาลได้ประกาศว่า จะจ่ายค่าชดเชยรายได้นั้นคิดว่าน่าจะมีความหวังและมีโอกาสได้รับสิทธิ์จากการช่วยเหลือเงินชดเชยจากโครงการประกันรายได้จากทางภาครัฐอย่างแน่นอน

 

 

Related posts