ธนาคารกายอุปกรณ์….จากใจนายอำเภอสู่ผู้ป่วยติดเตียงยากไร้ (ชมคลิป)

ธนาคารกายอุปกรณ์….จากใจนายอำเภอสู่ผู้ป่วยติดเตียงยากไร้

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=h25kQXHQ7fU[/embedyt]

เวลา09.00น.วันที่19 ก.ย.62 นายกองโทพยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย พร้อมนางอุทุมพร สุวรรณโณ กิ่งกาชาด อ.ศรีสัชนาลัย ร่วมกับนายแพทย์สาธารณะสุข , ผู้นำชุมชน และเหล่าจิตอาสา นำอาหารบำรุงสุขภาพและเครื่องใช้ที่จำเป็นเข้าเยี่ยมเยียนผู้สูงอายุที่ป่วยติดเตียง ในโครงการธนาคารกายอุปกรณ์ สำหรับผู้ป่วยติดเตียงและยากไร้ จุดแรกเข้าเยี่ยมนายนกน้อย ทรัพย์สิน อายุ51ปี อยู่หมู่ที่ 6 ต.ศรีสัชนาลัย ซึ่งป่วยเป็นอัมพาตมานานกว่า 6 ปี และนางปราณี ภู่ห้อย อายุ 72ปี อยู่หมู่ที่4 ต.ศรีสัชนาลัย

ซึ่งป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หกล้มกระดูกสะโพกแตก ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ โดยพบว่าทั้งสองนอนอยู่บนเตียงคนไข้ ที่ใช้อยู่ตามโรงพยาบาล ซึ่งสามารถปรับเอน ช่วยให้ผู้ป่วยขยับปรับเปลี่ยนอิริยาบทได้อย่างสะดวก จึงไม่เกิดปัญหาแผลกดทับ โดยผู้ป่วยทั้งสองและญาติต่างดีใจเมื่อเห็นนายอำเภอมาเยี่ยมถึงบ้าน นายกองโทพยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอศรีสัชนาลัย กล่าวว่า สำหรับเตียงที่นำมาให้ผู้ป่วยใช้นี้ เกิดมาจากการ ที่ตนและเหล่ากาชาด ออกเยี่ยมเยียนชาวบ้านตามตำบลต่างๆ มักจะพบผู้สูงอายุที่เจ็บป่วยมีฐานะยากจน นอนรักษาตัวอยู่บนฟูกที่ปูตามพื้นบ้าน หรือเตียงไม้

ซึ่งมีความลำบากในการดูแลทำความสะอาดร่างกาย หรือพลิกร่างกายเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถ จึงมักเกิดแผลกดทับตามมาซ้ำเติมเพิ่มอีก จึงปรึกษากับเหล่าผู้นำชุมชนและก่อตั้ง ธนาคารกายอุปกรณ์สำหรับผู้ป่วยติดเตียงยากไร้ เพื่อหาทุนจัดซื้อ เตียงดังกล่าวนี้ นำมามอบให้ผู้ป่วยติดเตียงได้ยืมมาใช้ โดยมอบหมายให้สาธารณะสุขอำเภอ ร่วมกับ ร.พ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล ร่วมกันคัดกรองดำเนินการ

ซึ่งผู้ป่วยที่ได้รับและญาติต่างดีใจ เพราะสามารถช่วยให้การดูแลสะดวกขึ้นมาก โดยปัจจุบันมีผู้ใจบุญที่เห็นประโยชน์ ร่วมกันบริจาคเงินมาจัดซื้อแล้ว 23 ตัว แต่ยังไม่เพียงพอ ซึ่งหากผู้มีจิตศรัทธาที่ต้องการมีส่วนร่วมในการช่วยช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงเหล่านี้สามารถติดแต่แจ้งความประสงค์ได้ที่กิ่งกาชาดอำเภอศรีสัชนาลัยได้ โดยตนกับกาชาดจะออกเยี่ยมเยียนผู้ป่วยสูงอายุเหล่านี้ไปตามตำบลต่างๆเป็นประจำ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ

Related posts