เลี้ยงปลาซิวในสวนปาล์มน้ำมันทางเลือกใหม่ของเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันในช่วงราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ (ชมคลิป)

เลี้ยงปลาซิวในสวนปาล์มน้ำมันทางเลือกใหม่ของเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันในช่วงราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=MCR5pFjYE6Q[/embedyt]

 

นายสถาพร ศรีเทพ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 165 หมู่ 5 ตำบลทุ่งไทรทอง อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่ กล่าวถึง ความเป็นมาของการเลี้ยงปลาซิวในสวนปาล์มน้ำมันว่าเนื่องจากในช่วงฤดูแล้ง ในพื้นที่ตำบลทุ่งไทรทอง อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่ จะขาดแคลนน้ำ ตนเองจึงอยากจะอนุรักษ์พันธุ์ปลาไว้ โดยได้ทดลองนำมาเลี้ยงในสวนปาล์มน้ำมันเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ปรากฏว่าสามารถเลี้ยงได้ จึงได้ขุดบ่อขนาดขนาดกว้าง 2 ยาว 4 เมตร ลึก 1 เมตร จำนวน 10 บ่อ ต้นทุนประมาณ 10,000 บาท

โดย 1 บ่อ สามารถเลี้ยงได้ประมาณ 300 ตัว ใช้เวลาในการเลี้ยงประมาณ 6 เดือน ก็สามารถจัดจำหน่ายได้ โดยจำหน่ายตัวละ 3 บาท สร้างรายได้ประมาณ 6000 บาท / เดือน อาหารที่นำมาเลี้ยงก็จะใช้เป็นปลวกที่อาศัยอยู่ในสวนปาล์มทั้งที่อยู่บนดินและทำรังอยู่ที่ต้นปาล์มน้ำมัน ลูกค้าที่มาซื้อส่วนใหญ่มีทั้งซื้อไปเป็นพ่อแม่พันธ์เพื่อเลี้ยงต่อ และนำ ไปรับประทานเป็นอาหาร โดยมีเมนูเด็ดคือแกงคั่วพริก ซึ่งในปัจจุบันที่เลี้ยงอยู่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า


ปลาซิวเป็นปลาน้ำจืดที่เลี้ยงง่าย ขนาดเล็ก ในวงศ์ปลาตะเพียน มีลำตัวยาว ตัวใส มีหนวดยาวเห็นชัดเจนรูปร่างอ้วนป้อม โดยมากแล้วเป็นปลาที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ ขนาดลำตัวโตไม่เกิน 5 เซนติเมตร

Related posts