แม่ฮ่องสอน​-เด็กนักเรียนโพซอ ขนอาหารกลางวันเดินข้ามลำห้วยแม่่แงะ เดินเท้า ไป รร. 1 กิโล หลังน้ำป่าพัดสะพานข้ามลำห้วยขาด ระดับน้ำยังสูงรถยนต์ข้ามไม่ได้ (ชมคลิป)

แม่ฮ่องสอน​-เด็กนักเรียนโพซอ ขนอาหารกลางวันเดินข้ามลำห้วยแม่่แงะ เดินเท้า ไป รร. 1 กิโล หลังน้ำป่าพัดสะพานข้ามลำห้วยขาด ระดับน้ำยังสูงรถยนต์ข้ามไม่ได้

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=qhxrECtGhOs[/embedyt]

เช้าที่ผ่านมา คุณครูโรงเรียนบ้านโพซอ ใช้เฟสบุ๊ค Ja Riya ได้เผยแพร่ ภาพเด็กนักเรียนชายหญิงโรงเรียนบ้านโพซอ ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ช่วยกันขนวัตถุดิบอาหารกลางวันเดินข้ามน้ำกว้าง 15 เมตร ลัดเลาะริมลำห้วย ไปจนถึงโรงเรียน ระยะทาง 1 กิโลเมตร หลังจากสะพานข้ามลำห้วยถูกน้ำป่าพัดพัง โดยขนวัตถุดับจากจุดที่รถยนต์ลำเลียงเข้ามาได้ บริเวณหน้า โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านโพซอ

หลังจากนั้นก็พากันเดินข้ามลำห้วยแม่แงะ ที่กว้างประมาณ 15 เมตร ช่วงนี้ระดับน้ำมีความลึกอยู่ที่ 1 – 1.20 เมตร ทำให้รถยนต์ยังไม่สามารถนำอาหารกลางวันข้ามมาโรงเรียนได้ จึงมีความจำเป็นต้องเดินขนอาหารข้ามลำห้วยแม่แงะ ประกอบ ทางโรงเรียนได้รับผลกระทบจากน้ำป่าหนัก เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2562 โรงเรือนเก็บอาหารกลางวันได้รับความเสียหายมี ข้าวสาร 24 กระสอบและอาหารแห้ง สัตว์เลี้ยง เสียหายไปกับสายน้ำ


ทั้งนี้ได้รับการเปิดเผยจาก นายกอบเกียรติ สอนสอาด ผอ.โรงเรียนบ้านโพซอ (โทรประสานทางโทรศัพท์ 087-9719953 ) ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ว่า ทุกวันอาทิตย์เป็นรอบในการขนวัตถุดิบอาหารกลางวัน แต่ด้วยเกิดฝนตกหนักดินสไลด์ต้นไม้หักโค่นปิดทับเส้นทาง ทำให้รถที่เดินทางขนอาหารกลางวันของโรงเรียนมาถึงเมื่อเช้าที่ผ่านมา ประกอบกับ สะพานไม้ข้ามลำห้วยถูกน้ำป่าพัดได้รับความเสียหาย ระดับน้ำยังสูงรถยนต์ผ่านไม่ได้ จึงจำเป็นต้องช่วยกันขนวัถุดิบข้ามลำห้วย

หากระดับน้ำลดก็จะสามารถใช้รถยนต์ขนแทนการเดินได้ พร้อมกันนี้ได้ร้องขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทำการขุดลอกเส้นทางน้ำเดิม หลังน้ำป่าทะลักพัดพาดินทรายมาทับถมเส้นทางน้ำเดิมจนทำให้กระแส น้ำเปลี่ยนทิศทางผ่าเข้ากลางพื้นที่โรงเรียนซึ่งเป็นถนนทางเดินภายในโรงเรียน จนปัจจุบันถนนกลายเป็นทางน้ำผ่าไหลผ่าน ซึ่งหากเกิดน้ำป่าหลากอาจทำให้กระแสน้ำกัดเซาะอาคารเรียนได้รับความเสียหายได้ ทางโรงเรียนบ้านโพซอต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำเครื่องจักร มาขุดลอกเอาดินทรายออกจากเส้นทางน้ำเดิมเพื่อให้น้ำกลับไปเดินในทิศทางเดิม ป้องกันความเสียหายของตัวอาคาร


สำหรับโรงเรียนบ้านโพซอ เป็นโรงเรียนขยายโอกาส มีนักเรียนชนเผ่าปกากะญอและไทใหญ่ เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลจนถึงมัธยมปลาย นักเรียนทั้งโรงเรียน 364 คน (อนุบาล 21 คน ประถมศึกษา 154 คน มัธยม 1-6 189 คน) อย่างไรก็ตาม ในส่วนพื้นที่อาคารเรียนไม่ได้รับความเสียหาย แต่มีบ้านพักครูและหอพักนักเรียนที่น้ำไหลทะลักเข้าไปท่วม แต่สามารถทำความสะอาดได้ภายหลัง

 

ถาวร เบ็ญจรงค์ ทีมข่าว อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 064-6266401

Related posts