คนรักเล กระบี่ เรียกร้องให้ภาครัฐเร่งหามาตรการช่วยพะยูนเร่งด่วน ก่อนสูญพันธ์ หลังพบ 3 วัน ตาย 2 ตัว ในทะเลกระบี่ (ชมคลิป)

คนรักเล กระบี่ เรียกร้องให้ภาครัฐเร่งหามาตรการช่วยพะยูนเร่งด่วน ก่อนสูญพันธ์ หลังพบ 3 วัน ตาย 2 ตัว ในทะเลกระบี่

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=4rmzTHc8hdE[/embedyt]

15/07/2562
จากกรณีที่ มีการพบซาก พะยูน สัตว์ทะเลหายาก ใกล้สูญพันธุ์ ลอยตายในทะเลกระบี่ อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ทราบสาเหตุ ในช่วงเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 12-14 ก.ค.ที่ผ่านมา พบพะยูนลอยตายในทะเลกระบี่ ถึง 2 ตัว โดยผลผ่าพิสูจน์ซากพะยูนบางตัว พบถูกลักลอบตัดเขี้ยว หวังนำไปทำเครื่องประดับและเครื่องรางของขลังตามความเชื่อ ส่งผลให้ประชากรพะยูนในทะเลกระบี่ ที่เคยสำรวจ พบจำนวน 12 ตัว เมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา คาดว่าเริ่มลดลง ขณะที่นักอนุรักษ์ มีความเป็นห่วงพะยูน จะสูญพันธ์ จึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการแก้ปัญหาโดยเร็ว

ความคืบหน้าวันที่ 15 ก.ค.62 นายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเลกระบี่ กล่าวว่า จากสถานการณ์พะยูนตายในพื้นที่ฝั่งอันดามันท้องที่ทะเล จ.กระบี่ อย่างต่อเนื่อง เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ซึ่งทางสมาคนคนรักเล ได้มีการประชุมเครือข่ายคนรักเล เพื่อหามาตรการเฝ้าระวังป้องกัน ไม่ให้พะยูนถูกทำร้าย โดยได้มีการจัดตั้งเครือข่าย “อาสาสมัครพิทักษ์พะยูน”ขึ้น พร้อมนำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อจะได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในการเฝ้าระวังดูแลพะยูนในพื้นที่

ส่วนกรณีที่มีการตัดเขี้ยวของซากพะยูนออกไปนั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องปกติในกลุ่มนักเล่นเครื่องประดับที่ทำจากเขี้ยวพะยูน โดยส่วนใหญ่จะนำไปทำเป็นหัวแหวน เมื่อชาวบ้านไปพบ ก็จะตัดเขี้ยวออกไปขาย เนื่องจากเขี้ยวพะยูนมีราคาค่อนข้างแพงมาก เขี้ยว พะยูน 1 คู่ ราคาหลักแสนบาท ทำให้เป็นที่ล่อตาล่อใจ ส่วนกรณีที่นำไปทำเป็นเครื่องรางของขลังนั้น ไม่เป็นเครื่องความจริง เป็นความเชื่อที่ผิด มีเพียงนำไปทำเป็นเครื่องประดับเท่านั้น

นายอาหลี ยังกล่าวด้วยว่า พะยูน ที่พบเป็นซากลอยตายในทะเลกระบี่ เมื่อ 3วันที่ ผ่านมา รวม 2 ตัว และมี 1 ตัวเขี้ยวถูกตัดหายไป เชื่อว่ามีการตัดออกไปหลังจากที่พะยูนตายแล้ว ไม่ใช่เป็นการล่าเพื่อเอาเขี้ยวอย่างแน่นอน เพราะหากว่าเป็นการล่าพะยูน จริงคนที่ล่า จะไม่มีการทิ้งตัวพะยูนไว้อย่างแน่นอน คงจะเอาไปทั้งตัว เพราะเชื่อกันว่า ตัวพะยูนทั้งตัว สามารถนำไปทำเรื่องรางของขลัง แม้แต่กระดูก ก็ยังมีค่าตามความเชื่อของคนโบราณ…

กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน

Related posts