ปราจีนบุรี-นร.หญิง ป.4 เก็บเงินได้ กว่าแสนบาท นำส่งคืนเจ้าของ (ชมคลิป)

ปราจีนบุรี-นร.หญิง ป.4 เก็บเงินได้ กว่าแสนบาท นำส่งคืนเจ้าของ

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=DVyXhTVNNjE[/embedyt]

เมื่อเวลา 19.30 น.วันนี้ 12 กรกฎาคม 2562 ร.ต.ต.นิคม สุขพ่วง รอง.สวป.สภ.ระเบาะไผ่ (จนท.ประจำวัน) รับแจ้งเหตุจาก นายขุนทอง ดีมาก อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 38 ม.11 ต.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ว่าตนได้ทำกระเป๋าสตางค์หายขณะนำของขึ้นรถยนต์กระบะ ที่บริเวณหน้าร้าน ชัยยงศิลป์ ถนนสาย 3079 ครองรั้ง-กรอกสมบูรณ์ ตลาดครองรั้ง ม.4 ตำบลกรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ

โดยก่อนหน้านั้น ตนได้รับเงินจาก นายทรงวิทย์ ชัยยงศิลป์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายส่ง (โชว์ห่วย) ได้มอบหมายให้ตนนำเงินในกระเป๋า จำนวน 148,000 บาท เพื่อนำไปเข้าบัญชีธนาคาร ที่ห้างสรรพสินค้า บิ๊กซี สาขา 304 ตนได้นำกระเป๋าเงินสีดำซึ่งบรรจุเงินจำนวนดังกล่าวหนีบกับรักแร้ แล้วตนก็ได้เดินมาที่รถยนต์กระบะ เพื่อขึ้นสินค้าที่จะนำไปส่งลูกค้าขึ้นรถ ตนลืมไปว่าหนีบกระเป๋าตังอยู่ และกระเป๋าตังได้ตกหล่นไปตอนไหนตนไม่ทราบ


เมื่อมาถึงธนาคารไม่พบกระเป๋าเงินแล้ว จึงได้โทรศัพท์กลับไปที่ร้าน แจ้งว่าตนได้ทำกระเป๋าเงินตกหาย นายทรงวิทย์ เจ้าของร้านจึงได้พา นายขุนทอง ลูกจ้าง มาพบพนักงานสอบสวน เพื่อลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ขณะที่ ร.ต.ต.นิคม สุขพ่วง เจ้าหน้าที่ประจำวันกำลังลงบันทึกอยู่นั้น ได้มี น.ส.ปิยะรัตน์ แซ่ปัง อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 146 ม.3 ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี

พร้อมด้วย ด.ญ.ญาณัจฉรา ธรรมพิชัย บุตรสาว อายุ 9 ปี เป็นนักเรียนชันประถมปีศึกษาที่ 4 โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง ซึ่งได้เดินทางเข้ามาที่ สภ.ระเบาะไผ่ เพื่อแจ้งว่าบุตรสาวของตนได้เก็บกระเป๋าเงินได้เป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่ได้นับแต่อย่างใด จึงมาเพื่อขอลงบันทึกประจำวันเพื่อส่งคืนเจ้าของ


เมื่อเจ้าหน้าที่ประจำวันได้สอบถามในเบื้องต้นจนทราบแล้วว่า เป็นเงินของ นายทรงวิทย์ ที่มาแจ้งหายพอดี จึงได้ตรวจสอบภายในกระเป๋าเงิน พบกระดาษ ที่เขียนระบุ จำนวนเงินที่ได้นำให้ นายขุนทอง เพื่อเข้าบัญชี และได้ตรวจสอบนับจำนวนเงินแล้ว ตรงกับในกระดาษ ซึ่งมีจำนวนเงิน 148,000 บาท จากนั้นจึงได้มอบเงินสดพร้อมกระเป๋าเงินคืนให้กับ นายทรงวิทย์ ชัยยงศิลป์ เจ้าของเงิน ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจ

โดย นายทรงวิทย์ ได้มอบเงิน จำนวน 5,000 บาท เพื่อเป็นสินน้ำใจ ให้กับ ด.ญ.ญาณัจฉรา ต่อหน้ามารดา แต่ ด.ญ.ญาณัจฉรา ไม่ยอมรับเงินแต่อย่างใด จนต้องผู้ให้ใช้คำพูดใหม่ โดยขอมอบให้เด็กดีมีน้ำใจไว้เป็นทุนการศึกษา และให้นำเข้าบัญชีธนาคารไว้ เพื่อจะได้จดจำได้ว่า เมื่อครั้งเป็นเด็ก ป.4 หน้าได้เก็บเงินสดได้ แล้วนำส่งคืนเจ้าของ จากนั้น ด.ญ.ญาณัจฉรา พร้อมมารดา จึงยอมรับเงินจำนวนดังกล่าวไว้

 

///// ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี

Related posts