เบตง ทุเรียนโอฉี่หรือหนามดำ เนื้ออร่อยราคาดี ราคาต่อลูกจึงอยู่ที่ 2000 – 3250 บาท (ชมคลิป)

เบตง ทุเรียนโอฉี่หรือหนามดำ เนื้ออร่อยราคาดี ราคาต่อลูกจึงอยู่ที่ 2000 – 3250 บาท

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=2yIWbJs2CJU[/embedyt]

 

วันที่ 8 ก.ค.62 ที่สวนศักดิ์ศรี หมู่ที่ 2 หมู่บ้านบ่อน้ำร้อน ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ผู้สื่อข่าวได้พบกับนายศักดิ์ศรี สง่าราศรี เจ้าของสวนศักดิ์ศรี บอกว่าขณะนี้ ทุเรียนโอฉี่หรือหนามดำ กำลังเป็นที่นิยมในการบริโภคและนำไปปลูกกันมาก โอฉี่หรือหนามดำ ซึ่งเป็นทุเรียนที่มีการปลูกกันมากรองลงมาจากทุเรียนสายพันธุ์ รายากูหงิด หรือ ทุเรียนสายพันธุ์มูซังคิง ในรัฐปีนังและรัฐกลันตัน ของมาเลเซีย โดย “ทุเรียนโอฉี่หรือหนามดำ ” เกิดจากการที่ นายเหลียว เชือก เกี๋ยง หรือมิสเตอร์เกี๋ยง นำเอาเมล็ดทุเรียนไม่ทราบพันธุ์จากประเทศไทยเมื่อ 30 ปีก่อนไปปลูกจนต้นโตติดผลดกเต็มต้น

มีทรงผลสวย เปลือกบาง เมล็ดเล็ก เนื้อสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม เหมือนทองคำ เนื้อละเอียดเนียน รสชาติหวานมันและหวานแหลมมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื้อเยอะ รับประทานอร่อยมาก ที่สำคัญ ทุเรียนโอวฉี หรือ ทุเรียนหนามดำ จัดเป็นสายพันธุ์เบา หมายถึงมีดอกและติดผลได้ง่ายหลังปลูกเพียงแค่ 4–5 ปี สามารถมีดอกและติดผลได้แล้ว น้ำหนักผลเฉลี่ยระหว่าง 2-3 กิโลกรัม และไม่มีรสขม ราคาที่หน้าสวนอยู่ที่ 650 บาทต่อกิโลกรัม น้ำหนักเฉลี่ยลูกละ 3.5 – 5 กิโลกรัม ราคาต่อลูกจึงอยู่ที่ 2,000 – 3,250 บาทโดยประมาณ


เมื่อนำผลผลิตออกจำหน่ายได้รับความนิยมจากผู้ซื้อจากมาเลเซีย สิงคโปร์ และคนไทย อย่างกว้างขวาง โดยมีราคาหน้าสวนระหว่างกิโลกรัมละ 600–650 บาท และเมื่อส่งเข้าประกวดจนได้รับรางวัลแชมเปี้ยน 4 ปีซ้อนที่กรมวิชาการเกษตรของมาเลเซียจัดขึ้นที่รัฐปีนัง และได้รับความนิยมจากชาวสวนเกษตรกรอย่างแพร่หลายในประเทศมาเลเซีย กับทุเรียนเพาะเมล็ด ของ นายเหลียว เชือก เกี๋ยง หรือมิสเตอร์เกี๋ยง ได้จดทะเบียนรับรองพันธุ์ ในชื่อ “ทุเรียนโอฉี่หรือหนามดำ ”


“ทุเรียนโอฉี่หรือหนามดำ ” มีจุดเริ่มจาก นายเหลียว เชือก เกี๋ยง หรือมิสเตอร์เกี๋ยง เมื่อ 30 ปีก่อนได้นำเอาเมล็ดทุเรียนจากประเทศไทย ไม่ทราบพันธุ์ไปปลูกจนต้นโตติดผลดกเหมือนกับ ทุเรียนสายพันธุ์มูซังคิง แต่รูปทรงของผลจะแตกต่างกันอย่างชัดเจน ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยใกล้เคียงกันระหว่าง 3.5 – 5 กิโลกรัมต่อผล ซึ่งมีลักษณะเด่นของพันธุ์ โดยสังเกต ที่ไส้แกนกลางจะมีไส้สนิมอยู่ ผลของทุเรียน และที่ก้นทุเรียนต้องมีสีดำ อันเป็นลักษณะเด่นที่ไม่พบเห็นในทุเรียนสายพันธุ์อื่นทั่วไป


นายศักดิ์ศรี สง่าราศรี เจ้าของสวนศักดิ์ศรีเบตง บอกว่า หลังได้ศึกษาทุเรียน โอฉี่หรือ หนามดำ จนเป็นที่สนใจเลย ตัดสินใจแตกแขนงธุรกิจเกษตร เพาะต้นกล้าโอฉี่ หรือ หนามดำ เป็นคนแรกๆ ที่ผลิตต้นกล้าพันธุ์ทุเรียน โอฉี่ โดยเอากิ่งพันธุ์จาก สวนทุเรียนของ นายเหลียว เชือก เกี๋ยง หรือมิสเตอร์เกี๋ยง อยู่ที่รัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย เป็นแม่พันธุ์นำเข้ามาลิมสเตอร์เกี๋ยงได้เดินทางมาถึงสวนเพื่อดูการเพาะปลูกให้เป็นไปตามต้นกำเนิดสายพันธุ์ จนเจ้าของสายพันธุ์การันตีของสายพันธุ์

โดยได้นำกล้าพันธุ์โอฉี่มาเพาะปลูกจนมีดอกและติดผลดกเป็นธรรมชาติต่อมาได้มีการขยายพันธุ์ด้วยวิธีเสียบยอดออกวางขาย ซึ่งได้รับความนิยมจนมีผู้มาติดต่อซื้อกล้าพันธุ์โอฉี่นำไปปลูกอย่างกว้างขวาง ไม่แพ้ ทุเรียนมูซางคิง ราคาอยู่ในระดับเดียวกัน ปัจจุบันทุเรียนทั้ง 2 ชนิด มีการปลูกเป็นการพาณิชย์เพื่อเก็บผลส่งต่างประเทศ เช่น จีน ฮ่องกง ไต้หวัน ประเทศ ในแถบยุโรป และ อเมริกา ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างมากใครต้องการต้นพันธุ์ไปปลูกไปติดต่อได้ที่คุณศักดิ์ศรี โทร.098-016-2806 และคุณไกรวุฒิ 086-347-5765

ข่าว
ธานินทร์ โพธิทัพพะ
ปื้ดเบตง 00872963998

Related posts