ปลูกแตงโม ในสวน ยางพารา แค่ 5 ไร่ได้กว่า 1 แสนบาท (ชมคลิป)

เกษตรชาวสวนยางพารา ตำบลเกาะกลาง ปลูกแตงโม ในสวน ยางพารา ที่เพิ่งปลูกใหม่ ขายได้ราคางาม แค่ 5 ไร่ได้กว่า 1 แสนบาท ใช้ระยะเวลา เพียง สองเดือน รสชาติหวาน เนื่องจากฝนตกน้อย

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=neaaL29PdNI[/embedyt]

เกษตรกรชาวสวนยางพารา ตำบลเกาะกลาง อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เร่ง เก็บผลผลิต แตงโม พันธุ์กินรี 101 ที่ปลูกเสริมไว้ในสวน ยางพารา ที่เพิ่งปลูกใหม่ อายุ 1-2 ปี ออกจำหน่าย เนื่องจาก ผลสุกเต็มที่ และกรมอุตนิยมวิทยาประกาศจะมีฝนตก จะทำให้ผลแตงโมแตก เสียหาย จึงต้องเร่งเก็บส่งขาย โดย มีพ่อค้าจาก จ.นครศรีธรรมราช เดินทางมารับซื้อถึงสวน โดยแต่ละรายทยอยเก็บส่งให้พ่อค้า ราคา ลูกใหญ่ กก.ละ 11 บาท กลาง 8 บาท และเล็ก 5 บาท สร้างรายได้ให้เป็นอย่างงาม


นายประชิต อาจหาญ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านลิกี ตำบลเกาะกลาง อ.เกาะลันตา กล่าวว่า เมื่อ 2 เดือน กว่า ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้หันมาปลูกแตงโม กันเป็นจำนวนมาก ในพื้นที่ สวนยางพารา และปาล์มน้ำมัน ที่เพิ่งปลูกใหม่ เนื่องจากดินส่วนใหญ่ติดทะเล เป็นดินร่วนปนทราย ปลูกแตงโมจะมีรสชาติที่อร่อยมาก ประกอบกับปีนี้ แม้จะเข้าหน้าฝน แต่ก็ยังตกไม่มาก ทำให้แตงโมที่พร้อมเก็บ ไม่เสียหาย ผลไม่แตกจากการได้น้ำมากเกินไป

จึงทำให้ผลผลิตที่ได้แต่ละรายได้เป็นหมื่นกิโลกรัมขึ้นไป ซึ่งบางคนปลูกแค่ 5 ไร่ ลงทุนแค่เมล็ดพันธุ์และปุ๋ย ประมาณหมื่นกว่าบาท แต่ใช้แรงงานตัวเอง ก็สามารถทำเงินได้มากกว่า 2 แสนบาททีเดียว ซึ่งเชื่อว่าจะมีเงินสะพัด เงินจำนวนกว่า สิบล้านบาทเฉพาะปลูกแตงโม ในพื้นที่ ตำบลเกาะกลาง อำเภอเกาะลันตา กว่า 500 ไร่…

กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

Related posts