ชาวบ้านช่วยพะยูนหนุ่ม เกยตื้นชายหาดบ่อม่วง (ชมคลิป)

ชาวบ้านช่วยพะยูนหนุ่ม เกยตื้นชายหาดบ่อม่วง ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม พบร่องรอยบาดแผลบนแผ่นหลัง 5- 6 แผล ส่งไปรักษาตัวที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน(ศวทม.)ภูเก็ต

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=fQg9bQg1Mho[/embedyt]

วันที่ 2 ก.ค. 62 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกระบี่ได้รับแจ้งจากนายสิทธิชัย บ่อม่วง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 บ้านบ่อม่วง ต.ทราบขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ชาวบ้านได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ว่าพบพะยูนเกยตื้น บริเวณชายหาดบ่อม่วง ต.ทรายขาว ในสภาพที่ยังมีชีวิตอยู่ ขณะที่ชาวบ้านกำลังเดินหาหอยบริเวณชายหาดดังกล่าว ขาวบ้านจึงช่วยกันจับพะยูนตัวดังกล่าวไปปล่อยในน้ำทะเล เพื่อให้ว่ายน้ำออกไป แต่ปรากฏว่า พะยูนตัวดังกล่าวว่ายน้ำกลับขึ้นชายฝั่งอีกครั้ง ชาวบ้านจึงช่วยกันนำแผ่นไวนิลขนาดใหญ่ ใส่น้ำทะเลแช่ พะยูนเพื่อให้มันได้พักผ่อนเอาไว้ โดยมีชาวบ้านคอยดูแลอย่างใกล้ชิด


ซึ่งจาการตรวจสอบพบเป็นพะยูน เพศผู้ ขนาดความยาว 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 30 – 40 กิโลกรัม อายุประมาณ 1 ปี มีบาดแผลบริเวณแผ่นหลัง 5-6 แผล เป็นบาดแผลร่องรอยขีดข่วน สภาพร่างกายยังแข็งแรง
ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จังหวัดกระบี่ เข้ามาดูแล เพื่อรองสัตว์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่ จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน(ศวทม.)ภูเก็ต มาทำการรักษาพยาบาลเบื้องต้นและเคลื่อนย้ายพะยูนหนุ่มไปรักษาต่อไป…

กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน

Related posts