ชัยภูมิ -เกษตรกรสวนแก้วมังกรยิ้ม ปีนี้ราคาดี (ชมคลิป)

ชัยภูมิ -เกษตรกรสวนแก้วมังกรยิ้ม ปีนี้ราคาดี

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=mKJ2P4LhJcM[/embedyt]

 

นายเกียรติศักดิ์ ไชยพันธ์ (บอล) อยู่บ้านเลขที่ 35 ม.2 บ้านห้วยลิดลาด ต.เก่าย่าดี อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ เล่าว่า ตนเองพัฒนาที่ดินและวางแผนลงทุนเพื่อปลูกผลไม้ จึงได้ศึกษาความต้องการของตลาดและความเหมาะสมของพื้นที่ทางการเกษตรของตน จึงได้ทดลองปลูกแก้วมังกร ที่คิดว่ามีความเหมาะสมกับพื้นที่และการลงทุนที่ไม่มากนักและยังสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ถึงระยะเวลา 15 ปี จึงได้ติดสินใจลงทุนปลูกซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 2 แรกๆก็ประสบปัญหาในเรื่องของโรคเชื้อรา เช่น ราสนิม ราเน่า จนเกือบจะถอดใจ


ด้วยความตั้งใจและพื้นฐานความชอบเรื่องการใช้สารอินทรีย์มาบำบัดโรคต่างๆของผลไม้ จึงได้ประสานและปรึกษาไปยังเจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอ และเกษตรกรผู้มีประสบการณ์ในบริเวณใกล้เคียง จึงตัดสินใจใช้ปุ๋ยที่เป็นโปรตีนสกัด ของ ม.เกษตร ฉีดคุมทุก 10 วัน จนสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ แล้วยังปลอดภัยต่อผู้บริโภคอีกด้วย นับว่าได้ผลผลิตดีลูกดก ขนาดของผลได้ตามขนาดของตลาด และยังมีรสชาติที่หวานชื่นใจ


จึงอยากให้เกษตรกรที่ปลูกแก้วมังกร ได้ใส่ใจเรื่องโรคและการใช้ยาอย่างระมัดระวัง หากไม่ดูแลจะทำให้เชื่อรารุกรามและเอาไม่อยู่จะทำให้เสียหายได้ทั้งแปลง ด้านผลผลิตและราคาจำหน่ายในปีนี้ถือว่าตอนนี้ราคาค่อนข้างดีมาก คุ้มต่อการลงทุน ตลาดส่วนใหญ่ก็จะมีพ่อค้ามารับถึงสวนและมีลูกค้ารายย่อยที่เราแยกแบ่งขายราคาประมาณ 20-30 บาทตามขนาด และที่สำคัญเป็นการสร้างงานให้กับชาวบ้านเป็นจำนวนมากที่ไต้องเดินทางไปทำงานถึงกรุงเทพฯ หรือจังหวัดอื่นๆ

หากสนใจที่จะสอบถามหรือศึกษาเรียนรู้ ก็เดินทางมาที่สวนบ้านห้วยหินลาด ต.เก่ายาดี อ.แก้งคร้อ สวนอยู่ติดทางขึ้นพระธาตุชัยภูมิ หรือโทรสอบถามได้ที่ 090-9852015 (บอย) ////

 

Related posts