โกลาหล!!ชาวบ้านขนของหนีน้ำกันจ้าละหวั่น ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนช่วงกลางดึก จนได้รับผลกระทบหลายพื้นที่

โกลาหล!!ชาวบ้านขนของหนีน้ำกันจ้าละหวั่น ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนช่วงกลางดึก จนได้รับผลกระทบหลายพื้นที่

 


เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 23 มิ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกลงมาหลายวันทำให้เกิดเหตุการณ์น้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่บ้านโคกยาง ทั้ง 2 ฝั่งถนนเพชรเกษมหมู่ 2 ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนอาศัยกว่า 100 หลังเรือน ได้รับผลกระทบและที่หนักสุดประมาณ 30 หลัง รวมทั้งโรงเรียนระดับอนุบาล ระดับชั้นประถม 2 แห่ง ร้านค้า สถานประกอบการอยู่ในบริเวณนั้นจำนวนมาก ได้รับผลกระทบ ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เข้าท่วมบ้านรวมทั้งทรัพย์สิน จนต้องรีบตื่นมาขนย้ายไปอยู่ในที่สูง ประกอบกับเหตุเกิดช่วงกลางดึก ชาวบ้านกำลังหลับสนิท จึงไม่ทันได้ตั้งตัว การอพยพขนของ รวมทั้งเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุ คนชรา เด็กเล็ก ผู้พิการจึงเป็นด้วยความทุลักทุเล


นอกจากนั้นยังพบอีกหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้เช่นที่ ม. 1 ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา น้ำไหลผ่านทางคูระบายน้ำไม่ทัน ทะลักท่วมบ้านเรือนจุดบ้านเลขที่ 30/1 ซอยประชาอุทิศและจุดบ้านเลขที่ 27/25 ซอยนรินทร์หมู่ที่ 1 ต.บางนายสี หลายหลังคาเรือน. ที่บนควนหลังหมู่บ้าน ม. 7 พื้นที่ต่ำพบน้ำไหลเข้าบ้านเรือนเช่นกันชาวบ้านกล่าวถึงสาเหตุน้ำป่าไหลเข้าท่วมแล้วระบายไม่ทันมาจากหลายสาเหตุทั้งเรื่องท่อระบายน้ำไม่พอ เกิดการอุดตัน การถมที่สร้างบ้านเรือนสูง เป็นทำนบกั้นน้ำไปในตัวบ้านดอกแดง ต.บางไทร อ.ตะกั่วป่าบริเวนทางเบี่ยง น้ำไหลทะลักเข้ากัดเซาะถนนเกือบขาด รถใหญ่ผ่านไม่ได้ และมีผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้านเลข 8/8 หมู่​ 4 ต.บางไทรมีรายงานว่าที่โรงเรียนตะกั่วป่าคีรีเขต ต.ตะกั่วป่า มีดินสไลด์ใส่บ้านพักครู


ขณะที่สายตรวจ ต.เหมาะ ออกตรวจสอบนำ้ท่วมในพื้นที่หมู่ 4 ซอยบางหลี กะปง ล่าสุดนำ้ลดลงแล้ว. การสัญจร รถสามารถวิ่งไปมาได้ตามปกติแล้ว
ที่คลองบางม่วง ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็วใกล้ถึงคอสะพาน มีเจ้าหน้าที่นำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งไว้เตรียมที่จะสูบน้ำทันทีที่น้ำทะลักเข้าท่วมตลาดบางม่วง พบว่าหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบเรื่องไฟฟ้าดับหลายแห่ง ส่วนใหญ่มาจากต้นไม้ กิ่งไม้ที่ถูกลมพัดหักใส่จนทำให้ไฟฟ้าดับเช่นที่ เขามามัง ซ.บนไร่บางครก บ้านบางสัก ต.บางม่วง เชิงปราง(บ้านใต้) ซ.หินเรือ ม.5 ดอกแดง ซ.ปะการัง ซ.ศาลเจ้า ต.คึกคัก หาดสน ยางหลาโอน ซ.บ่อหิน ฯลฯ ขณะนี้มีเจ้าหน้าที กฝภ.ตะกั่วป่าเร่งเข้าแก้ไขจนจ่ายกระแสไฟฟ้าได้เกือบครบทุกจุดแล้ว


และมีพื้นที่ถูกน้ำท่วม น้ำขังรอการระบายอีกหลายแห่งใน อ.ตะกั่วป่า เช่นที่ ต.โคกเคียน ต.บางไทร ต.ตะกั่วป่า ต.คึกคัก ต.บางม่วง รวมทั้งอำเภออื่นๆในจังหวัดพังงาที่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ท้องฟ้ายังคงมืดครึ้มไปด้วยเมฆฝนได้รับรายงานการแจ้งข่าวของห้องปฏิบัติการเฝ้าระวังและเตือนภัยน้ำหลาก-ดินถล่ม สำนักวิจัย พัฒนาและอุทกวิทยา (สวพ.)กรมทรัพยากรน้ำ (ทน.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แจ้งสถานการณ์น้ำฝน


วันที่ 23 มิถุนายน 2562 เวลา 04.44 น. เตือนภัยเฝ้าระวัง (สีเขียว) ด้วยปริมาณน้ำฝนบ้านดอกแดง ตำบลบางไทร อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา
ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 99.0 มิลลิเมตร ปริมาณฝนสะสม 15 นาที 19.5 มิลลิเมตร และขณะนี้ฝนยังไม่หยุดตกคาดว่าจากปริมาณน้ำดังกล่าวอาจส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมต่อเนื่องไปยังพื้นที่ตำบลบางม่วงได้ในลำดับต่อไปมีรายงานการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้แล้ว

เช่นฝ่ายปกครอง ผู้นำท้องถิ่น นายกเทศบาล นายก อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน มูลนิธิอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน อสม.ตำบลบางนายสี อ.ตะกั่วป่า อำเภออื่นๆ เร่งออกให้การช่วยเหลือบรรเทาในเบื้องต้นแล้ว พร้อมการสำรวจผลกระทบเพื่อช่วยเหลือในระยะต่อไป.
สืบเนื่องจากยังมีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ต่อไปอีก จึงขอแจ้งเตือนประชนในพื้นที่เสี่ยง ได้เฝ้าระวังภัยดังกล่าวอย่างต่อเนื่องขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารการแจ้งเตือนภัยจากส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดด้วย.#

…………………
ภาพ..เอื้อเฟื้อจากผู้นำชุมชนประจำหมู่บ้าน
ข่าว..ทองทิพย์ ประทีป/อ.นักข่าวอาวุโสจังหวัดพังงา. รายงาน

Related posts