สวนนงนุชนำวิศวกร ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆดูงานสนามบินJewel Changi Airport อาคารใหม่ของสนามบินชางงี และ Gardens by the Bay ที่ประเทศสิงคโปร์ เตรียมต่อยอดสวนลอยฟ้า ให้มีชื่อเสียงระดับโลก (ชมคลิป)

 

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมทีมงานออกแบบ วิศวกร และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆได้เดินทางไปศึกษาและต่อยอดที่สนามบิน Jewel Changi Airport อาคารใหม่ของสนามบินชางงี และ และ Gardens by the Bay ที่ประเทศสิงคโปร์ นำมาต่อยอดการทำสวนลอยฟ้า เพื่อให้คนไทยและนักท่องเที่ยวได้ชมตลอดปี หลังที่เคยไปดูงานที่ สวนดอกไม้ในงาน ดูไบ มิราเคิล การ์เด้น 2019 ที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=kmtze34hxyg[/embedyt]

 

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา นำทีมงานออกแบบและวิศวกรเดินทางมาที่สนามบินJewel Changi Airport อาคารใหม่ของสนามบินชางงี ประเทศสิงคโปร์ อาคารดังกล่าวมีชื่อว่า Jewel ซึ่งเป็นอาคารเอนกประสงค์ ประกอบไปด้วย ร้านขายสินค้าจำนวนมาก ส่วนไฮไลท์ของอาคารหลังนี้ได้แก่ ลานน้ำตกตรงกลางของตัวอาคาร ซึ่งถือว่าเป็นน้ำตกในอาคารที่สูงที่สุดในโลกด้านบนสุดในโดมของ Jewel เป็นสวนป่าพร้อมน้ำตกขนาดใหญ่ที่ไหลลงมาจากตรงกลางหลังคา มีความสูงถึง 40 เมตร ให้อารมณ์ความรู้สึกเป็นธรรมชาติป่าเขตร้อน ชั้นห้าเป็นส่วนของ canopy park ซึ่งได้เปิดให้นักท่องเที่ยวชมได้เพียง 2 วัน โดยสวนเหนือเรือนยอดไม้ ให้บรรยากาศ มองเห็นท้องฟ้าเครื่องบินสวนนี้ชื่อ Shiseido Forest Valley

ต่อจากนั้นได้เดินทางไปที่ Gardens by the Bay ซึ่งเป็นสวนที่มีชื่อเสียงในประเทศสิงคโปร์ โดยมี นาย ng boon gee ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายปฏิบัติ ให้การต้อนรับ โดย Gardens by the Bay มีสวนโซนย่อยๆ โดยมีโซนกระจก 2 โซน หรือเรียกว่าโซนฟลาวเวอร์ โดม คลาวด์ ฟอเรสต์ โดม โซนต้นกระบองเพชร โซนต้นซูเปอร์ทรี ซึ่งเป็นสวนแนวตั้ง สำหรับ Gardens by the Bay นั้นเปิดได้ประมาณ 8 ปีแล้ว และยังมีการสั่งต้นไม้จากสวนนงนุชมาเพื่อมาโชว์ให้กับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก


นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวว่าจากที่นำคณะผู้เชี่ยวชาญของสวนนงนุชมาครั้งนี้ จากที่ได้นำเจ้าหน้าที่มานั้นเพื่อนำมาดูแบบอย่างทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีแบบตัวอย่างที่ดีและข้อเสียที่ไม่ควรจะทำ เพื่อนำมาออกแบบสวนลอยฟ้า ส่วนสวน Gardens by the Bay ซึ่งเป็นเหมือนสวนพี่ สวนน้อง โดยการเปิดครั้งแรกนั้นได้นำต้นไม้จากสวนนงนุชมากกว่า 100 ตู้คอนเทลเนอร์ อย่างต้นมะพร้าวทะเลทางสวนนงนุชก็ได้ให้ของขวัญตอนเปิดสวน

โดยครั้งนี้ทางผู้บริหารได้พาดูสวนต่างๆรวมถึงสวนดอกไม้ใหม่ที่สร้างขึ้น แนวความคิดของทั้ง 2 สวนนั้นไม่เหมือนกันเขาสร้างเพื่อให้ชาวสิงค์โปร์ให้มาเที่ยวตลอดเวลา ส่วนทางสวนนงนุชนั้นก็พัฒนาเพื่อคนไทยขึ้นเช่นเดียวกันแต่ก็ต้องพัฒนาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน รวมถึงเยาวชนเพื่อให้ความรู้จึงพยายามสร้าง 2 สวนให้อยู่ที่เดียวกัน สวนที่สิงค์โปร์ที่สร้างใหม่นั้นมีลักษณะแนวทางคล้ายๆกันกับสวนลอยฟ้าของสวนนงนุช

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวอีกว่าสำหรับ สนามบินJewel Changi Airport นั้นคิดว่าทางสิงค์โปรนั้นสร้างเพื่อดึงนักท่องเที่ยวมาเที่ยวสิงค์โปร์มองว่าเป็น man-made มีการลงทุนมหาศาลจำนวนมากให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยว สำหรับสวนลอยฟ้านั้นโครงสร้างยังไม่เสร็จดีโดยจะแล้วให้ได้ปลายปีนี้เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวรวมถึงห้องอาหารที่มีการแสดงให้กับนักท่องเที่ยวและคนไทยที่มาเที่ยวสวนนงนุชทุกๆคน…

 

Related posts