พริกขี้นกยักษ์ สูง 2 เมตร ขนาด 4 คนโอบ ออกดอกเต็มต้น ดอกเล็กรสชาติเผ็ดจัดจ้าน เจ้าของ งง ไม่ได้ใส่ปุ๋ยอะไรแต่มันใหญ่ผิดปกติ (ชมคลิป)

พริกขี้นกยักษ์ สูง 2 เมตร ขนาด 4 คนโอบ ออกดอกเต็มต้น ดอกเล็กรสชาติเผ็ดจัดจ้าน เจ้าของ งง ไม่ได้ใส่ปุ๋ยอะไรแต่มันใหญ่ผิดปกติ

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=leUGycIr_eY[/embedyt]

วันที่ 6 มิ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบต้นพริกขี้นก หรือภาษาใต้เรียกว่า ลีปลี หรือ ดีปลี ขนาดใหญ่ กว่าต้นพริกขี้นกปกติ เมื่อไปถึง บ้านเลขที่ 35 หมู่ที่ 5 ภายในเขตเทศบาล ตำบลเขาพนม อ.เขาพนม จ.กระบี่ เจอนายธนกฤต วัฒนศิริ อายุ 40 ปี เจ้าของบ้านยื่นมองต้องพริกขึ้นนก ซึ่งมีลำต้นขนาดเท่าขวดกระทิงแดง ความสูงประมาณ 2. เมตรกว่า มีทรงพุ่มสีเขียวขนาดใหญ่ ประมาณ 4 คนโอบ มีดอกเต็มต้น ปลูกอยู่บริเวณสวนหย่อมหน้าบ้าน

ซึ่งในแต่ละวันจะมีเพื่อนบ้านใกล้เคียงและญาติพี่น้องในครอบครัวเดินทางเข้ามาเก็บพริกขี้นก เป็นประจำทุกวัน ถึงดอกจะเล็กกว่าพริกขี้นกปกติ แต่รสชาติเผ็ดจัดจ้านไม่ต่างกัน


นายธนกฤต วัฒนศิริ เจ้าของบ้านกล่าวว่า เดินทีบริเวณดังกล่าว เป็นสวนหย่อมปลูกต้นหน้าบ้านตามปกติ หลังจากนั้นตนเห็นถุงดำมีดินพร้อมปลูกต้นไม้ ว่างอยู่ 1 ถุง จึงเอาต้นพริกขี้นก ที่ขึ้นอยู่บริเวณบ้านมาปลูกใส่ถุงดังกล่าว และก็รดน้ำตามปกติ เพราะเป็นสวนต้นไม้หน้าบ้าน โดยที่ไม่ได้ใส่ปุ๋ยอะไร ผ่านไป 7 เดือนต้นพริกขี้นกมันใหญ่ผิดปกติ ออกดอกเต็มต้น กว่าต้นพริกขี้นกปกติ ที่มีความสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ลำต้นก็ไม่ใหญ่ ทรงพุ่งโดยรอบก็ประมาณ 50-60 เซนติเมตรเท่านั้น


แต่พริกขี้นกที่ตนนำมาปลูกในสวนหย่อม มีขนาดลำต้นเท่ากับขวดกระทิงแดง ความสูงประมาณ 2 เมตรกว่า ส่วนพุ่งของต้นพริกขี้นกนั้นมีขนาดใหญ่ประมาณ 4 คนโอบ เพื่อนๆที่มาเยี่ยมบ้าน ต่างเห็นพริกขี้นกต้นนี้เป็นพริกขี้นกยักษ์ มีดอกเต็มต้น รสชาติเผ็ดจัดจ้าน มีเพื่อนบ้านมาของเก็บไปทำอาหารทุกวัน…

กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน

Related posts