จังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมอบต.คลองตะเกรา​ จัดงานสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟ

จังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมอบต.คลองตะเกรา​ จัดงานสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟ

 

นายสนั่น คูคำ นายกอบต.คลองตะเกรา พร้อมผู้นำท้องถิ่น ชาวบ้านตำบลคลองตะเกรา อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมจัดงานสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟ ขึ้น ณ บ้านหนองคอก ตำบลคลองตะเกรา ได้อย่างยิ่งใหญ่ตระการตาไม่แพ้หลายจังหวัดในภาคอีสาน ด้วยพื้นที่นี้เป็นชาวอีสานก็ว่าร้อยละ 80 ที่ย้ายถิ่นฐานมาอาศัยกว่ากว่า40ปี


นายสนั่น คูคำ นายก อบต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา พร้อม สจ.บุญนาค พรพจน์ธนมาศ กำนันใหญ่ฯ ผู้ใหญ่บ้าน หัวหน้าส่วนราชการ ที่สำคัญคือชาวบ้านทั้งตำบลคลองตะเกรา ร่วมกันจัดงานสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดฉะเชิงเทรา ขึ้นได้อย่างยิ่งใหญ่ ตระการตา มีขบวน รำเซิ้ง ขบวนบั้งไฟ หลายสิบขวบวน เข้าร่วม โดยแบ่งเป็นจากโรงเรียนต่างๆ ในเขตพื้นที่ รวมถึงจากแต่ละหมู่บ้าน ในขบวนแห่ จะเห็นรอยยิ้มบนความสุขที่ชาวบ้านจะมีความสุขตามประเพณีอันดีงาม ปีละครั้งเดียว

ซึ่งการสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟในปีนี้ จัดขึ้นตามวัฒนธรรมบนความเชื่อของชาวอีสานในการขอฝน เพื่อเริ่มต้นการทำการเกษตร ทำนา และในวันนี้จะเห็นขบวนของโรงเรียนบ้านร่มโพธิ์ทอง โรงเรียนบ้านหนองขาหยั่ง โรงเรียนบ้านทุ่งส่าย ที่มีการจัดตกแต่งประดับรถบั้งไฟได้อย่สงตรงตามศิลปะชาวอีสานสวยงาม รวมถึงการรำเซิ้งที่น่ารักของหนูๆน้องๆนักเรียน และในส่วนด้านขบวนของหมู่บ้าน คงต้องยกให้ขบวนบ้านเกาะลอยโดย ท่านผู้ใหญ่ยิ่ง ทะนงศักดิ์ ภานิกร และบ้านหัวฝายฯ ที่ชาวบ้านคนหนุ่ม คนสาว คนแก่ ต่างรวมตัวรวมใจเป็นหนึ่งฝึกซ้อม จนสวยใสงดงาม


ซึ่งนายสนั่น คูคำ นายก อบต.คลองตะเกรา ได้จัดรางวัลขบวนสวยงาม ไว้เต็มที่ เพื่อเป็นการมอบความสุขให้คนในพื้นที่ ซึ่งในวันนี้ ถึงแม่จะ กดแรง ทุกๆคนต่างสนุกสนานกันไร้คนเป็นลม ในแต่ละขบวนก็จะมีการสร้างสีสันไปตามวัฒนธรรมพื้นบ้านตนเอง จะเห็นมีการแต่งกายแบบบ้านๆ ม่วนๆ มีการนำปลัดขิก และอวัยวะเพศชายหญิงมาคล้องคอ หยอกเย้า ตามประสาวิถีตามความเชื่อของชาวอีสาน ที่สำคัญวันนี้ก็มีฝนตกลงมาท่ามกลางขบวนแก่นานกว่าชั่งโมง แต่ไม่มีขบวนไหนสะท้าน เพราะทุกๆคนมีความสุขตามการสืบสานประเพณีดีอันดีงาม ของชาวอีสาน นัานคือบุญบั้งไฟ และถือเป็นความอลังการที่มีเพียงที่นี่ที่เดียวในเขตภาคตะวันออก

Related posts