ตำรวจนาจอมเทียนฝึกยุทธการไม้ง่าม ใครคลุ้มคลั่งอาละวาดเจอแน่

ตำรวจนาจอมเทียนฝึกยุทธการไม้ง่าม ใครคลุ้มคลั่งอาละวาดเจอแน่

 


วันนี้ 30 พ.ค.62 ที่สภ.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.นาจอมเทียน พร้อมด้วยพ.ต.ท.ตรงศักดิ์ เพชรหาญ รอง ผกก.ป.สภ.นาจอมเทียน พ.ต.ท.สมพร สุ่มมาตย์ สวป.สภ.นาจอมเทียน นำกำลังข้าราชการตำรวจ สายงานป้องกันปราบปราม จราจร และ สืบสวน สภ.นาจอมเทียน ฝึกยุทธวิธีใช้ไม้ง่าม ทบทวนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องเผชิญเหตุ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่ ในการปฏิบัติการ โดยมี ด.ต.ครองศักดิ์ ตินตะบุระ ครูฝึกยุทธวิธีจากศูนย์ฝึกตำรวจภูธรภาค2 เป็นครูฝึกและบรรยายความรู้ในวันนี้


พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.นาจอมเทียน กล่าวว่าในการฝึกวันนี้ ในช่วงแรกได้จัดเป็นการบรรยายความรู้และหลักขั้นตอนในการเข้าระงับเหตุ ตามสถานการณ์ของเหตุการณ์ต่างๆ การเข้าระงับเหตุที่ถูกต้องควรยึดหลักยุทธวิธีที่ได้รับการฝึกในการปฎิบัติ และช่วงที่สองก็เป็นการฝึกในภาคปฎิบัติตามสถานการณ์โดยเฉพาะในการใช้อุปกรณ์ในยุทธวิธีในการเข้าระงับเหตุตามขั้นตอน ทั้งไม้ง่ามแลโล่กำบังในการเข้าควบคุม ซึ่งการปฎิบัติควรปฎิบัติ ตามลำดับและขั้นตอน รวมทั้งต้องเป็นทีมและให้คำนึงถึงการปฎิบัติและหลักกฎหมาย


สำหรับไม้ง่าม หรือเหล็กง่ามซึ่งเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ในการเข้าระงับเหตุ ที่อยู่ในยุทธวิธีของกาฝึกของตำรวจ บางคนอาจจะมองข้ามความหมายและความสำคัญ แต่หากได้เรียนรู้และวิธีใช้ที่ถูกต้อง รับรองว่าปลอดภัยและได้ผล แต่หากใช้ผิดวิธีหรือผิดขั้นตอนรวมทั้งจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ไประงับเหตุตามความรุนแรงไม่เพียงพอ นั่นแหละเป็นสาเหตุของการเกิดอันตรายและผิดพลาด จนถึงขั้นได้รับบาดเจ็บและอาจสูญเสีย โดยที่ผ่านมามีการเข้าระงับเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนใหญ่มักจะพบเห็นการเข้าระงับเหตุที่มีความรุนแรงไม่ว่าจะเป็นกรณีที่ผู้ก่อเหตุนั้นมีอาวุธหรือว่าคลุ้มคลั่งแต่ไม่มีอาวุธก็ตาม ดังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคนควรได้รับการฝึกทบทวนให้เกิดความชำนาญและมีความพร้อมอยู่เสมอ ซึ่งการฝึกทบทวน ยุทธวิธีใช้ไม้ง่ามสำหรับตำรวจถือว่าเป็นความรู้ที่น่าสนใจและควรได้รับการฝึก

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 0909535645,0945565622/086-3684323

Related posts