ศูนย์ข่าวมุกดาหาร # ตม.มุกดาหาร จับหนุ่มลาวอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด (Overstay)

 

จังหวัดมุกดาหาร ตามนโยบายของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้ระดมกวาดล้างจับกุมคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด ( Overstay ) และผู้กระทำผิดตามกฎหมายคนเข้าเมืองและกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

 

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2562 เวลาประมาณ 07.00 น. สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดมุกดาหาร ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.ชนะพณ สุวรรณศรีนนท์ ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร, พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ ทิพย์ธนาวิวัฒ รอง ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร,พ.ต.ท.ยศพร มาศรีนวล สว.ตม.จว.มุกดาหาร โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ได้ทำการจับกุม MR.SOMCHAY SENGAMPHONE อายุ 23 ปี สัญชาติ ลาว ข้อหา“เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด โดยเจ้าหน้าที่จับได้ที่บริเวณริมถนนสำราญชายโขงเหนือ ชุมชนศรีมงคลเหนือ อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร ในขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบ เห็นชายหนุ่มเดินสะพายกระเป๋าเดินทาง ลักษณะคล้ายคนทางฝั่ง สปป.ลาว เจ้าหน้าที่จึงสอบถามหาหนังสือเดินทาง ตรวจดูก็หมดอายุ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดข้อหา ” อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด ” ตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมืองพศ 2522 จึงทำการจับกุม และนำตัวผู้ต้องหา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทางด้านพันตำรวจเอก ชนะพณ กล่าวเพิ่มเติมว่าเป็นไปตามนโยบายและสั่งการของ พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวงรักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและพลตำรวจตรี ณัฐวัฒน์ การดี ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 ที่ให้เข้มงวดกวดขันในการจับกุมการกระทำความผิดของคนต่างด้าวและตรวจตราให้มีความปลอดภัยในพื้นที่ที่รับผิดชอบโดยเฉพาะ การที่ต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับอาชญากรรมข้ามชาติและการอยู่ในราชอาณาจักรไทยเกินกำหนดตลอดจนการไม่แจ้งที่พักตามมาตรา 38 แห่งพ. ร.บ.คนเข้าเมือง พ. ศ. 2522 โดยหากประชาชนพบเห็นการกระทำความผิดหรือต้องการแจ้งเบาะแสสามารถแจ้งได้ที่สายด่วนสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองหมายเลข 1178 หรือตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดมุกดาหาร ทุกจุดได้ทันทีกล่าวทิ้งท้ายในที่สุด ทั้งนี้เพื่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศไทย.

********************************************
ธานินทร์, ฐานิตา / ผู้สื่อข่าวมุกดาหาร
เดวิด มุกดาหาร หัวหน้าศูนย์ข่าว นสพ.สยามโฟกัสไทม์ มุกดาหาร รายงาน

Related posts