ด่วนชัยภูมิ:  เครื่องบิน F16 ตกช่วงซ้อมบินโคราช -เพชรบูรณ์

ด่วนชัยภูมิ:  เครื่องบิน F16 ตกช่วงซ้อมบินโคราช -เพชรบูรณ์

 

คืบหน้าเกิดอุบัติเหตุ เครื่องบิน F 16 ตก ในเขตพื้นที่-พิกัดกลางทุ่งนา บ้านหนองบัวใหญ่ ม.1 ต.หนองบัวใหญ่ อ.จัตุรัส อ.จัตุรัส ชัยภูมิ ซึ่งมีชาวบ้านและผู้พบเห็นจำนวนมากนักบิน โดยรายงานระบุว่านักบินคือ ร.อ.ปกรณ์ พิสิทธิ์ศาสตร์ ได้ดีดตัวออกมาจากเครื่องอย่างปลอดภัย

ด้านพลอากาศตรี ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า วันนี้ 8 มีนาคม 2565 เวลาประมาณ 13.40 น. มีรายงานเครื่องบินขับไล่แบบที่ 19 ก หรือ F-16A หมายเลข 10331 สังกัดฝูงบิน 103 กองบิน 1 ประสบอุบัติเหตุบริเวณพื้นที่ อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ

ขณะฝึกบินในภารกิจการบินขับไล่ขั้นมูลฐาน โดยเป็นเครื่องบินหมายเลข 1 ของหมู่บิน 2

จากการตรวจสอบเบื้องต้น นักบินสามารถดีดตัวออกจากเครื่องบินอย่างปลอดภัย

ขณะนี้ทีมค้นหาและช่วยชีวิตของกองทัพอากาศ เดินทางเข้าพื้นที่ที่ประสบอุบัติเหตุเพื่อให้ความช่วยเหลือนักบินไว้ได้แล้ว

ทั้งนี้ผู้เกี่ยวข้องได้รายงานเหตุการณ์ ให้ผู้บัญชาการทหารอากาศทราบแล้ว และได้สั่งการให้คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศ เดินทางลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบความเสียหายและสาเหตุต่อไป

อย่างไรก็ตาม กองทัพอากาศ ขอขอบคุณประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนทีมกู้ภัย ที่ให้ความช่วยเหลือนำนักบิน และขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ อย่าเข้าใกล้พื้นที่อากาศยานอุบัติเหตุเพราะอาจเป็นอันตรายได้ หากมีความคืบหน้ากองทัพอากาศจะเรียนให้ทราบต่อไป

ขณะที่ทางด้านนายวิเชียร สุขจำนงต์ อายุ 50 ปี ชาวบ้าน หมู่1 ผู้เห็นเหตุการณ์ (คนที่ถือหมวกนักบิน) กล่าวว่าเครื่องบินตกมาไร่ตนเองในขณะที่ตนเองกำลังทำงานเห็นควันลอยมาแล้วตกลงเสียงดังทำให้ไฟไหม้ ก่อนที่จะรีบแจ้ง จนท.เข้ามาช่วยดูอีกด้วย..

ด้านนายกฤติรัตน์ อินสนอง อายุ29 ปี 223 หมู่ที่ 5 ตำบลหนองบัวใหญ่ อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ตนเองรู้สึกตื่นเต้นเมื่อเห็นกลุ่มควันบนท้องฟ้า จึงรีบตามมาดูและได้ช่วยแจ้ง จนท.เข้ามาช่วยเหลืออีกต่อไป

ล่าสุดนายวรศิษย์ พุฒจีบ นายอำเภอจัตุรัส เผยกรณีเครื่องบิน F16 ตกในพื้นที่ ดังกล่าวทางนายอำเภอจัตุรัสได้รับรายงานว่า มีผู้พบเห็นเหตุเครื่องบิน F16 ตกในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ตำบลหนองบัวใหญ่ (พื้นที่ไร่นาห่างจากชุมชนประมาณ 5 กิโลเมตร)เครื่องบินดังกล่าวชาวบ้านแจ้งว่าเป็นเครื่องบิน F16 บินส่ายไปมา ร่อนลงด้วยความเร็ว และมีเจ้าหน้าที่ นักบินดีดตัวออกจากเครื่อง 1 คน (รอ.ประกร พิสิทธิ์ศาสตร์ อายุ 31 ปี) ซึ่งนักบินดังกล่าวดีดตัวออกตกห่างจากจุดเครื่องตกประมาณ 1 กิโลเมตร โดยทราบว่ามีอาการเจ็บซี่โครงต้องเข้ารักษาโดยด่วนโดยเบื้องต้นทราบว่ามีอาการบาดเจ็บแขนหัก ปัจจุบันปลอดภัยแล้ว
ทั้งยังประสานช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานให้กับจนท.ทุกฝ่าย
ก่อนที่จะปิดกั้นพื้นที่และมีการแจ้งจากนักบินว่าห้ามมิให้ชาวบ้านเข้าใกล้เพื่อป้องกันอันตราย ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกต่อไป///

Related posts