#สังคม. ข่าวชาวบ้าน. ถิ่นล้านนา. สินในน้ำ

ข่าวสังคม ประจำวันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม 2563 สินในน้ำ เข้าเวรรายงาน …………….ปีนี้เป็นปีที่เราน่าจะบันทึกเอาไว้ในความทรงจำ วันที่ทุกอย่างมันจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ตลอดชีวิต อะไรที่เราไม่เคยเจอ ณ เวลานี้เราก็ได้เจอกันแล้ว และอาจจะต้องอยู่ไปกับมันอีกไม่รู้นานเท่าไหร่ ตอนนี้อยู่ที่ความเข้มแข็งของตัวเราเอง สิ่งที่ในชีวิตไม่เคยเจอและมาเจอในปีนี้ ……………

ปีนี้เครื่องบินหยุดบิน ปีที่ร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-Eleven ปิดกลางคืน ปีที่ไม่มีเช็งเม้ง ปีที่ไม่มีประเพณีสงกรานต์ ปีที่ผู้คนต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ปีที่ร้านอาหารไม่มีเก้าอี้ให้นั้ง ปีที่รถส่งอาหารวิ่งกันขวักไขว่ ปีที่ผู้คนใส่หน้ากากเข้าหากัน ปีที่ราคาน้ำมันเท่ากับเมื่อ 20 ปีก่อน ……………..ปีที่ถนนเกือบทุกสายโล่งจนน่ากลัว ปีที่ห้าง ผับ บาร์ สปา ร้านตัดผม ปิดให้บริการ ปีที่เลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก ปีที่ธุรกิจแทบทุกประเภทหยุดนิ่ง ปีที่หลายประเทศต้องปิดประเทศกันไป ปีที่มีผู้คนล้มตายดั่งใบไม้ร่วง ฯลฯ ………….สิ่งที่เกิดขึ้นมันเหมือนกับว่าฝันไป แต่มันคือความจริง เมื่อเจ้าเชื้อไวรัสโควิด-19 มันได้เข้ามาแพร่ระบาดพร้อมกับเอาทุกสิ่งทุกอย่างไปจากเราเกือบสิ้น งานไม่มีทำ เงินไม่มีใช้ ที่ทำมาหากินไม่มี มันเดือดร้อนกันไปหมด …………….ได้แต่หวังว่าเมื่อไหร่เจ้าโควิดมันถึงจะไป แล้วความก้าวหน้าทางการแพทย์ของเรา นับร้อยปีที่พัฒนาไปมาก แต่เรายังไม่สามารถผลิตยา ฆ่าไวรัสได้เลย ทำได้แค่ยา ต้านฤทธิ์มันไว้ไม่ให้แพร่ตัวมากขึ้น จนภูมิต้านทานของร่างกายทำงาน จนไวรัสมันหมดฤทธิ์ไปเอง แต่เราก็ยังเชื่อนะครับว่า ทางการแพทย์ของเราต้องทำได้ ……………เปิดให้บริการแล้ว ร้านข้าวซอย และก๋วยเตี๋ยวเรือ ห้อยขา คลองชล ปากทางเข้าศูนย์ประชุมนานาชาติ ใกล้ สนามกีฬา 700 ปี เปิดบริการนั้งทานตามปกติ รวมทั้งจัดโต๊ะและที่นั้งใหม่ตามหลักการเว้นระยะห่าง อาหารจานเดียวปรุงสดใหม่ ต่างคนต่างทาน ปลอดภัยชัวร์ เวลาเดิม ข้าวซอยอร่อย ก๋วยเตี๋ยวเรือรสจัด ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว ขนมจีนน้ำเงี้ยว วันนี้เชิญไปลิ้มลองได้เลย …………..ได้เห็นภาพผู้คนแย่งกันซื้อเบียร์แล้ว ไม่น่าเชื่อเลยว่านั้นแย่งกันซื้อ นึกว่าทางห้างเขาแจก เดียวนี้คนไทยเราติดเหล้าติดเบียร์กันขนาดนั้นเชียวหรือ นี่ถ้าเขาปิดสักปีมีหวังคนไทยลงแดงตายกันเป็นเบือ ไม่ต้องรอให้โควิด-19 เข้ามาแพร่เชื้อหรอก ………………หลังจากที่รัฐบาลให้ผ่อนปรน 6 กิจการให้มาทำ กิจกรรมกันได้ ร้านตัดผมก็เป็นหนึ่งในนั้น วันที่เปิด คนรอตัดผมคิวยาวมาก เพราะว่าทางร้านเขาไม่ให้เข้ามานั้งรอในร้าน มันก็แปลกไปอีกแบบ คนจะมาตัดผม ต้องรอคิวเหมือนมารับแจกสิ่งของ …………..


.วันพรุ่งนี้ (เสาร์ ที่ 9 พ.ค.)คุณศักดา ศิลประสิทธิ์ ประธานมูลนิธิเชียงใหม่คนละไม้คนละมือ เป็นมือประสานสิบทิศ ร่วมกับชมรมชาวอีสาน มช. สมาคมชาวอีสานในจังหวัดเชียงใหม่ตลอดจนมูลนิธิต่างๆร่วมทั้งผู้ที่มีจิตศรัทธา จะได้นำสิ่งของอุปโภคบริโภคตลอดจนปัจจัยไปมอบให้กับกลุ่มนักศึกษาจากภาคอีสาน และอาจรวมถึงนักศึกษาภาคอื่น ที่ได้รับผลกระทบความเดือดร้อน จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เวลาประมาณ 11.00 น……… …….วันนี้ออกเวรก่อน ………เตรียมพร้อมลุยทำสารคดีการท่องเที่ยว  รีวิว คลิปข่าว  ส่งเสริมธุรกิจค้าขาย ในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด19  เริ่มคลี่คลาย รัฐบาลเริ่มผ่อนปรน  สนใจติดต่อได้    ครับ

นักข่าวรุ่นเก๋าเมืองเวียงพิงค์ สินชัย ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวสถานีโทรทัศน์ มวลชนทีวี ออนไลน์

สินในน้ำ

Related posts