นครสวรรค์ – กอ.รมน.สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ติดตามและตรวจสอบท่าทรายเถื่อน

นครสวรรค์ – กอ.รมน.สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ติดตามและตรวจสอบท่าทรายเถื่อน

วันนี้ที่หมู่ 1 ตำบลพยุหะคีรี อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ พันเอก สุรจิต สุขีเมฆ กอ.รมน.จังหวัดนครสวรรค์พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ อุตสาหกรรมจังหวัดนครสวรรค์และกรมเจ้าท่าจังหวัดนครสวรรค์ ลงพื้นที่ตรวจสอบท่าทรายหลังจากชาวบ้านได้ร้องเรียนมายังหน่วยงานว่ามีเรือดูดทรายต่อท่อพร้อมที่จะดูดทรายทั้งๆที่ถูกยกเลิกสัญญาไปแล้วหลังทำผิดระเบียบ ตามที่ชาวบ้านร้องเรียน

จึงได้ทำการเข้าตรวจบ่อทรายริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ในพื้นที่หมู่ 1 ในอำเภอพยุหะคีรี ที่ชาวบ้านร้องเรียนว่ามีท่าทรายไม่ได้รับอนุญาตนำเรือดูดทรายพร้อมต่อท่อเตรียมทำการดูดจึงร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลงพื้นที่ตรวจสอบหวั่น มีการลักลอบดูดทรายในเวลากลางคืนทั้งนี้

เมื่อไปถึงพบว่าทางเจ้าของได้มีการเปิดและปรับพื้นที่ขึ้นมาใหม่มีการสร้างบ้านพักสำนักงาน ให้คนงานอยู่เฝ้าตลอด 24 ชม. เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่ามีเรือจอดและต่อท่อดูดทรายไว้ แต่ยังไม่พบการกระทำผิดซึ่งหน้าพร้อมแจ้งกรมเจ้าท่าตรวจสอบว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้มีคำสั่งให้ฝ่ายปกครองทำหนังสือถึงผู้ประกอบการทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ออกจากพื้นที่ภายใน 15 วันพร้อมมอบหมายให้ทำการตรวจสอบเรือดูดทรายว่ามีการขออนุญาตหรือขึ้นทะเบียนจากกรมเจ้าท่าหรือไม่

ส่วนพื้นที่หมู่ 6 ตำบลน้ำทรง อำเภอพยุหะคีรี กอ.รมน ได้ตรวจสอบพร้อมเรียกเจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำทรงเข้าหารือและสอบถามแนวทางการแก้ไข และให้ดำเนินการแจ้งผู้ประกอบการปรับพื้นที่และเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ออกภายใน 15 วันและตรวจสอบความเสียหายจากผู้ที่ร้องเรียนให้ทำการช่วยเหลือพร้อมให้รายงานผลการตรวจสอบเพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป

Related posts