นครสวรรค์ – กอ.รมน.ตรวจสอบท่าทรายเถื่อนหลังชาวบ้านร้องเรียน

นครสวรรค์ – กอ.รมน.ตรวจสอบท่าทรายเถื่อนหลังชาวบ้านร้องเรียน

ที่หมู่ 1 ตำบลพยุหะคีรี อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ พันเอก สุรจิตร สุขีเมฆ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครสวรรค์ มอบหมายให้ พันตรี ธนเดช ไทยตรง กอ.รมน.จังหวัดนครสวรรค์ลงพื้นที่ตรวจสอบท่าทรายหลังจากชาวบ้านได้ร้องเรียนมายังหน่วยงานว่ามีเรือดูดทรายต่อท่อพร้อมที่จะดูดทรายทั้งๆที่สัญญาหมดไปแล้วเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2562 โดยระเบียบจะต้องมีการปรับพื้นที่คืนและจะต้องดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดออกจากเขตพื้นที่ก่อนส่งคืนพื้นที่ให้กับกรมเจ้าท่า

วันนี้ ( 4 พฤษภาคม 2563 ) เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครสวรรค์ นำโดย พ.ต.ธนเดช ไทยตรง พร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจบ่อทรายเถื่อนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ในพื้นที่หมู่ 1 ในอำเภอพยุหะคีรีหลังจากมีกลุ่มชาวบ้านร้องเรียนว่ามีท่าทรายไม่ได้รับอนุญาตนำเรือดูดทรายพร้อมต่อท่อเตรียมทำการดูดจึงร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลงพื้นที่ตรวจสอบหวั่น มีการลักลอบดูดทรายในเวลากลางคืน

ทั้งนี้ เมื่อไปถึงพบว่าทางเจ้าของได้มีการเปิดและปรับพื้นที่ขึ้นมาใหม่มีการสร้างบ้านพักสำนักงาน ให้คนงานอยู่เฝ้าตลอด 24 ชม. เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่ามีเรือจอดและต่อท่อดูดทรายไว้แต่ยังไม่พบการกระทำผิดซึ่งหน้าพร้อมแจ้งกรมเจ้าท่าตรวจสอบว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่อย่างไรก็ตาม จากแนวทางการสืบสวนทราบว่า เจ้าของบ่อทรายเถื่อนดังกล่าวเป็นของผู้ประกอบการขาใหญ่ในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ ในการทำประชาคมในหมู่บ้าน ปรากฏว่า  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลได้ทำหนังสือโต้แย้งไม่เห็นด้วยในการขออนุณาตดูดทรายบริเวณ หมู่ 1 และผู้ประกอบการดังกล่าว ยังค้างภาษีภาคหลวงของเก่าซึ่งยังไม่ได้ดำเนินการชำระให้กับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่นั้น ๆ แต่กลับมีการลักลอบติดตั้งเครื่องมืออุปกรณ์ จนมีการร้องเรียนต่อส่วนราชการ และนำมาซึ่งการสนธิกำลังเข้าตรวจสอบดังกล่าว

ทีมข่าวได้ประสานไปยังสำนักงานกรมเจ้าท่าจังหวัดนครสวรรค์เพื่อสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้น นายสุชิน ธรรมพิทักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขานครสวรรค์ ได้ให้รายละเอียดว่า

ทางเจ้าท่าได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบอยู่ตลอดเวลาแต่ยังไม่พบการกระทำความผิด พร้อมให้ข้อมูลว่าเรือสามารถจอดในท่าได้ไม่มีความผิดแต่หากประชาชนพบการกระทำความผิดสามารถแจ้งได้ที่ 1199 หรือเจ้าท่าในพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบ

Related posts