#สังคม. ถิ่นล้านนา. สินในน้ำ

ข่าวสังคมประจำวันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม 2563 วันนี้เป็นวันฉัตรมงคล สินในน้ำ รายงาน ………… วันนี้เป็นวันหยุดราชพี่น้องส่วนใหญ่คงอยู่รับใช้ชาติกันที่บ้าน เพราะว่าสถานการณ์การก่อกวนของเจ้านักเลงโควิด-19 มันยังคงกวนโอ้ยต่อไปอย่างต่อเนื่อง และยังไม่รู้เหมือนกันว่า พวกมันจะกลับไปกันเมื่อไหร่ อีกอย่างเราก็ยังไม่มีมือปราบที่เป็นวัคซีนมากำจัดมัน พวกมันเลยได้ใจ บอกจะขออยู่ต่อ …………….

หลังจากที่เชียงใหม่โดยท่านพ่อเมืองเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ได้มีการผ่อนปรน 6 กิจการที่ให้เปิดบริการได้ แต่ว่าทุก 6 กิจการจะต้องปฏิบัติตามข้อระเบียบของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด กิจการใดถ้าแตกแถว มีหวังถูกสั่งยกเลิกทันที ………………หลังจากถูกสั่งให้หยุดชั่วคราว ทั้งๆที่ไม่เคยมีมาก่อนกว่า 50 ปี ทั้งตลาดวโรรส(กาดหลวง)และตลาดต้นลำไย ที่ครองคู่อยู่กับคน เชียงใหม่มาเป็นระยะเวลานานแสนนาน วันนี้อยู่ในการผ่อนปรนของ 6 กิจการ มีกำหนดเปิดขายของแบบเต็มพื้นที่ คาดว่าจะกลับมาคึกคักเหมือนเดิม ทั้งนี้ต้องมาดูว่าจะเป็นความจริงกี่มากน้อยแค่ไหน ……………….

#สังคม. ถิ่นล้านนา. สินในน้ำสิ่งสำคัญ ลูกค้าคือใคร คนในพื้นที่หรือ มันน้อยมากที่จะมาจ่ายตลาดนี้ ส่วนใหญ่คนในพื้นที่จะไปตลาดนัดแถวชานเมือง หรือรอบนอก ซึ่งเวลานี้ก็เปิดได้แล้ว หรือคิดว่าจะขายให้คนจากต่างจังหวัด เขาก็ยังไม่ผ่อนปรนในเรื่องของการเดินทางข้ามจังหวัด เพราะว่าถ้าเข้ามาต้องถูกกักตัว 14 วัน แล้วใครละเขาจะเดินทางมา อันนี้ผมว่าคือปัญหาใหญ่ ……………อีกเรื่องที่ มันพิลึกดีนะ คนอยู่บ้านเดียวกัน นั้งมาในรถคันเดียวกัน เพื่อที่จะไปหาอะไรทาน พอมาถึงร้าน ต้องแยกโต๊ะกันนั้ง แถมแยกช้อนแยกภาชนะ พอกินเสร็จ ก็ต้องนั้งรถคันเดียวกันกลับบ้าน ผมว่ามันแปลกดีนะ สงสัยเจ้าโควิด-19 มันคงจะโง่ ว่ามันจะนำเชื้อมาเฉพาะเวลากินข้าวร่วมกันเท่านั้น …………

.คอสุราจะไม่ลงแดงกันแล้ว เมื่อทางรัฐฯเขามีการผ่อนปรนให้จำหน่ายได้ แต่ต้องไม่มีการนั้งก้งกันในร้านหรือนั้งจีบพีจีเหมือนอย่างเดิม จะต้องซื้อแล้วไปนั้งดื่มดูหน้าเมียที่เคารพที่ บ้าน จะด้วยความเต็มใจเหมือนดุพีจีหรือไม่ นี่มันเป็นข้อบังคับ เพื่อความปลอดภัย ขอให้คิดเสียว่าวันนี้โชคดีที่มี พีจี มาเสริฟถึงบ้าน ………….สนามบินเชียงใหม่เริ่มกลับมาคึกคัก แต่ยังไม่เหมือนเดิม หลังจากที่สายการบินกลับมาบินภายในประเทศอีกครั้ง ว่านก่อนท่านรองท็อป รัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มาตรวจความพร้อมของการให้บริการ ทั้งการตรวจจุดคัดกรอง ทั้งเรื่องความปลอดภัย ตลอดจนการให้ความสะดวกแก่ผู้โดยสาร ส่วนมากมีความพร้อมที่ดี และพร้อมให้การดุแลผู้โดยสารด้วยความปลอดภัยจากไวรัศโควิด-19 …………….

เป็นความห่วงใยจากสาธารณสุขเชียงใหม่ ที่ชี้แนะว่า เวลานี้ ตลาดนัดเปิดได้แล้ว แต่ท่านยังไม่ควรพาบุตรหลานไปตลาดสด ตลาดนัด ยิ่งบุตรหลานของท่านยังเป็นเด็กเล็กอยู่ เพื่อความปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ใครที่มีเด็กเล็กก็ฟังกันเอาไว้ เพราะนี่มิใช้เรื่องตลกๆที่สาธารณสุขเอามาเล่านะ…. ………. สินในน้ำ

Related posts