#ข่าวสังคม. ชาวบ้านถิ่นล้านนา

ข่าวสังคม ประจำวันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2563 ตลาดสด ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารสด,อาหารแห้งสินในน้ำ รายงาน …………….

มาตรการผ่อนปรน 6 กิจการ ของจังหวัดเชียงใหม่ ใช้ว่าเมื่อผ่อนปรนแล้ว ท่านอยากทำอะไรอย่างที่เคยทำ ไม่ได้ระครับพี่น้อง เขามีการคุมเข้มที่สุดของที่สุด และ 6 กิจการที่ผ่อนปรนจะต้องปฏิบัติ อย่างเคร่งครัด .……………..มาว่ากันที่กิจการตลาดที่ได้ผ่อนปรน อันมี ตลาดสด,ตลาดนัด,ตลาดน้ำ,ตลาดชุมชน,ถนนคนเดิน และแผงลอย,อาหารสำเร็จ,อาหารสัตว์,ร้านขายยา และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต …………ส่วนตลาดนัด ถนนคนเดิน มาตรการควบคุมหลัก 1 ต้องทำความสะอาดพื้น พื้นผิวที่สัมผัส บ่อยๆ ทั้งก่อนและหลังการจัดกิจกรรม และให้กำจัดขยะมูลฝอยทุกวัน 2 ให้ผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากหรือหน้ากากผ้าเสมอ 3 ให้มีจุดบริการล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์ เจล หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ …………..

4 ให้เว้นระยะห่างของแผง หรือระยะนั่งหรือยืนห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร และ 5 ให้ควบคุมจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมหรือว่าคนที่จะมาซื้อสินค้า ของเรา มิให้แออัด หรือลดเวลาหลีกเลี่ยงต่อการสัมผัสระหว่างกัน วันนี้เอาแค่นี้ก่อน …………… เห็นหรือยังครับว่า การผ่อนปรนที่ได้นำเสนอแค่กิจการตลาดอย่างเดียว ไม่รู้ว่าเจ้าของตลาดหรือเจ้าของพื้นที่ จะปฏิบัติกันได้หรือเปล่า ถ้าหากว่าไม่ได้หรือว่าไม่ทำตามที่เขากำหนดไว้ อันนี้มีหวังได้หยุดช่วยชาติกัน ยาวแน่นอน …………….มีอีกอย่าง แม้ว่าทางการเขาจะผ่อนปรนให้เปิดตลาดนัด ตลาดถนนคนเดินได้ ยังไม่รู้เหมือนกันว่า จะมีคนมาเดินเหมือนก่อนหรือไม่ เพราะว่านักท่องเที่ยวต่างประเทศมันยังเข้ามาไม่ได้ สายการบินต่างประเทศเขายังไม่อนุญาติให้บินเข้ามา แล้วใครละที่จะมาเดิน คนบ้านเราหรือ มันก็น้อยมาก แถมช่วงนี้รายรับไม่มี จะเอากำลังที่ไหนไปช้อป ……………สำหรับตลาดนัด อาจจะพอกัดฟันเปิดไปก่อน อาศัยผู้ที่มาซื้อกับข้าวไปกินกันที่บ้าน ส่วนเสื้อผ้าหรือของสวยๆงามๆ เวลานี้คงไม่เหมาะและคงไม่ได้ขาย เพราะประชาชนส่วนใหญ่กำลังจะเจอโรคไม่มีสักบาทเล่นงาน ………….. ส่วนตลาดนัดถนนคนเดิน คิดว่าคงยาก เพราะว่าถนนคนเดินทั้งวัวลายและท่าแพ ถ้าขาดนักท่องเที่ยวจากต่างชาติโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจีนแล้ว คงไปต่อค่อนข้างลำบาก จะอาศัยนักท่องเที่ยวคนไทยที่มาจากต่างจังหวัด ช่วงเวลานี้เขาก็ยังห้ามเดินทางข้ามจังหวัด หรือจะอาศัยคนเชียงใหม่มาเดิน มันแทบเป็นไปไม่ได้จริงๆ ……………

ไม่ต้องอะไรมาก ขนาดโรงแรมในเชียงใหม่ ไม่ว่าระดับกี่ดาว เวลานี้มีกี่โรงที่เปิดให้บริการ แทบจะไม่มีเลย ต่างก็หยุดกันหมด ขนาดจีเอ็มยังตกงาน นับประสาอะไรระดับรองลงไปจะไม่ตกงาน มันเป็นผลงานที่เจ็บปวดจากเจ้าไวรัสโควิด-19 ที่เข้ามาเล่นงานเรา และเวลานี้มันยังไม่หนำใจ ยังอยู่กวนโอ้ยต่อไปไม่หยุด และก็ยังไม่รู้ว่า เมื่อไหร่มันจะไปเสียที …………….ออกเวรละครับ ………

สินในน้ำ

Related posts