# สังคมชาวบ้าน. ถิ่นล้านนา

ข่าวสังคม ประจำวันเสาร์ที่ 2 พฤษภาคม 2563 สินในน้ำ เข้าเวรรายงาน …………….เริ่มแล้วเมื่อวันที่ 1 พ.ค. กับการใส่หน้ากาก เป็นการเอาจริงสำหรับผู้ที่ออกนอกเคหะสถาน หรือว่าออกนอกบ้าน ทุกครั้งที่จะออกนอกบ้านอย่าลืมสวมใส่หน้ากากอนามัย หากท่านใดว่าไม่สนไม่ใส่ จะมีความผิดทันทีตามกฏหมาย ทุกท่านทราบแล้วเปลี่ยน ……………

เริ่มพรุ่งนี้เหมือนกัน ศบค. จะผ่อนปรนให้กับ 6 กิจการให้ทำมาหากินได้ ได้แก่ตลาดสด,ตลาดนัด,ตลาดน้ำ,ตลาดชุมชน,ถนนคนเดินและแผงลอย ร้านจำหน่ายอาหาร ได้แก่ ร้านอาหารทั่วไป,ร้านเครื่องดื่มขนมหวาน ไอศกรีม(นอกห้าง)ร้านอาหารริมทาง,รถเข็น,หาบเร่ …………..ยังมีกิจการค้าปลีก-ส่ง ได้แก่ ร้านค้าปลีกชุมชน,ร้านขายปลีกธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม,กีฬาสันทนาการ ได้แก่ กิจกรรมในสวนสาธารณะเต้นรำไทเก๊ก,สนามกีฬากลางแจ้งที่เป็นการออกกำลังกาย โดยไม่ให้เล่นเป็นทีมและไม่มีการแข่ง ขัน ได้แก่ เทนนิสยิงปืน,ยิงธนู,จักรยาน,กอล์ฟและสนามซ้อม ……………ยังไม่หมด ยังมีร้านตัดผมเฉพาะตัดสระ ไดร์ผม และอื่นๆเช่นร้านตัดขนสัตว์,ร้านรับเลี้ยงรับฝากสัตว์ เพิ่มเติม ร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดเล็ก ,ร้านค้าทั่วไป,ร้านสะดวกซื้อ(ส่วนยืนรับประทาน) ทั้งนี้ ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2563 ………..

..พรุ่งนี้ ที่สี่แยกสันป่าข่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซอยตรงข้ามธนาคาร กรุงไทย เริ่มเวลา 11.30 น. และวันที่ 6 พ.ค แจกข่าวกล่อง น้ำดื่ม อาหารแห้ง ที่ถนนเจเจ มาร์เก็ต ตรงข้ามร้าน กูโรตี เริ่มเวลา 11.00 น. เพื่อบรรเทาแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ จากไวรัสโควิด-19 ใครสะดวกที่ไหนไปได้เลย …………..ลงทะเบียนกันหรือยัง ช่วงนี้รัฐบาล และ กสทช. ร่วมกับ 5 ค่าย มือถือเปิดให้พี่น้องประชาชนโทรมือถือฟรี 100 นาที ทุกเครือข่าย เปิดให้ท่านลงทะเบียนตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 15 พ.ค โดย กด*170* ตามด้วยเลขบัตรประชาชน 13 หลัก # โทรออก เริ่มใช้งานได้ทันทีหลังได้รับ SMS ยืนยันใช้งานได้ 45 วัน สิทธินี้สำหรับคนไทยเท่านั้น 1 สิทธิ์ ต่อ 1 ค่าย (ได้ รับทุกค่าย) ……………นักศึกษา มช.มีเฮ เมื่อคณะกรรมการบริหารของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มี ศาสตรจาร์ย คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดี เห็นใจนักศึกษา ที่ได้รับผลกระทบจากเหต การณ์แพร่รระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยการลดค่าเทอมให้ 4,500 บาท เท่านั้นยังไม่พอยังลดค่าเช่าหอพักให้อีก ยามนี้คนไทยเราไม่ทิ้งกันอยู่แล้ว ……………วันก่อนได้มีโอกาสเข้าไปในสวนสัตว์เชียงใหม่ แม้ว่าช่วงนี้จะหยุดให้บริการ แต่ทางท่าน ผอ. วุฒิชัย ม่วงมัน พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกแผนก ต่างไม่เคยหยุดนิ่ง ได้พร้อมใจกันปรับปรุงภายในสวนสัตว์ให้สดใสสบายตา และพร้อมที่จะเปิดให้บริการเมื่อมีคำสั่ง ที่สำคัญช่วงที่หยุดให้บริการ สัตว์ต่างๆภายในสวนสัตว์ทุกชนิด กินอิ่มนอนอุ่น ไม่เจ็บไม่ไข้ ต้องชมท่าน ผอ.วุฒิชัย และเจ้าหน้าที่ทุกแผนกที่เอาใจใส่ต่อสัตว์ทั้งหลาย ………… วันนี้ขอออกเวรก่อน ………..

 

 

Related posts