# สังคมชาวบ้าน. ถิ่นล้านนา. สินในน้ำ

ข่าวสังคมประจำวันพุธที่ 29 เมษายน 2563 สินในน้ำ รายงานตัว …………….. วันที่ 4 พค.นี้แล้ว ที่รัฐบาลจะคลายล็อคในบางส่วนเพื่อให้พี่น้องได้ไปทำมาหากินกัน เช่น ร้านอาหารที่ไม่ใช้ห้องแอร์ ร้านตัดผม,ตลาดนัด, แต่ยังคงเคอร์ฟิวเอาไว้เหมือนเดิมอีก 1 เดือน ขอให้ทราบตามนี้ ……………

เรื่องของวันหยุด 4 วัน ในเดือน พฤษภาคม 63 ทีแรกว่าจะเลื่อนวันหยุดออกไปก่อน ไปๆมาๆ ครม.มีมติให้มีวันหยุดเหมือนเดิม คือ 1 พค. วันแรงงาน,4 พค.วันฉัตรมงคล,6 พค. วันวิสาขบูชา และวันที่ 11 พค.วันพืชมงคล ลูกจ้างทั้งหลายยังได้เฮ แต่วันหยุดกรุณาหยุดเชื้อเพื่อชาติ ด้วยการอยู่ที่บ้านงดการเดินทาง หากไม่มีเหตุจำเป็น …………….ในเดือนพฤษภาคม ของทุกๆปี วัดเจดีย์หลวง จะมีประเพณีที่จัดติดต่อกันมานานหลายปี คืองานใส่ขันดอก ที่สืบทอดกันมา มาปีนี้ เจอกับเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า -19 ทางวัดจึงขอประกาศงดกิจกรรมใส่ขันดอก บูชาเสาอินทขีล ประจำปี 2563 ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ……………

รายงานของจังหวัดเชียงใหม่ กับสถานการณ์ โควิด-19 เกือบ 3 อาทิตย์แล้ว ที่จังหวัดเชียงใหม่ของเรา ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มยังเป็น 0 รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 40 ราย เสียชีวิต 1 ราย เฝ้าระวังโรคทั้งหมด 1,278 ราย ไม่พบเชื้อ 1,230 ราย อยู่ในโรงบาล 48 ราย ผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงเข้าเชียงใหม่ กักตัวครบ 14 วัน ไม่พบผู้ติดเชื้อ ถือว่าข่าวดีนะครับ …………….ขอเป็นผู้ให้บ้าง เทสโก้ โลตัส ยื่นมือมาช่วยพี่น้องชาวเกษตรกรและเอสเอ็มอี ในช่วงที่วิกฤตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการเปิดพื้นที่ฟรี โดยให้จำหน่ายสินค้าในห้างทั่วประเทศฟรีถึง 57 สาขา นายสมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานกรรมการบริหาร กล่าวเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องชาวเกษตรกร และเอสเอ็มอี ที่เชียงใหม่มีโลตัส หางดง และโลตัสคำเที่ยง สนสอบถามได้ …………….ถึงเวลาที่ไข่ไก่ล้นตลาด ตอนที่โควิดกำลังระบาดใหม่ๆ เห็นมีข่าวว่าจะมีการกักตุนเพื่อราคา จนชาวบ้านเดือดร้อน ทำให้พาณิชย์จังหวัดต้องออกมาเป็นพญาน้อยชมตลาด พอมาถึงเวลานี้ เมื่อแม็คโค ตัดใจดัมพ์ราคาไข่ไก่ จากแผง 89 เหลือ 49 ใจป้ำจริงๆพ่อคุณ ส่วนร้านค้าในตลาดจะขายเท่าไหร่ก้แล้วแต่ท่าน แต่ที่แม็คโคขอย้ำแผงละ 49 บาทเท่านั้นนะจ๊ะ …………….ชาวเกษตรกรได้เฮเมื่อ ครม. อนุมัติแล้ว กับเงินเยียวยา ให้แก่เกษตรกร จำนวน 10 ล้านคน ให้คนละ 5,000 บาท /3 เดือน เพื่อช่วยเหลือ และชดเชยให้กับภาคประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ขอให้เป็นข่าวจริงก็แล้วกัน พี่น้องชาวเกษตรกรจะได้ยืดระยะในการอยู่รอดไปได้อีกระดับหนึ่ง ………………..ท่านพ่อเมืองตาก นาย อรรษิษฐ์ สมพันธรัตน์ ใจดี มอบเงินเยียวยาให้ประชา ชนในเขตเทศบาลเมืองแม่สอด 2,000 บาท จำนวน 52 ราย ที่ยากลำบาก เพื่อดำรงชีพในชีวิตประจำวันได้ในระดับหนึ่ง และยังเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 การมอบเงินเยียวยา เป็นไปตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทย ………….

.วันนี้ออกเวรก่อน ….สินในน้ำ

Related posts