#ข่าวสังคม ถิ่นล้านนา สินในน้ำ

ข่าวสังคมสินในน้ำ ยังเข้าเวรรายงานความเคลื่อนไหวเหมือนเดิม ……………..ช่วงนี้เป็นช่วงที่ยังอยู่ในภาวะวิกฤตจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้ว่าสองอาทิตย์เข้ามาแล้ว เชียงใหม่เรายังไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม ถือว่าเป็นข่าวดี แม้ว่าจะเป็นข่าวดี แต่พี่น้องอย่าพึ่งประมาท ปกติท่านเคยปฏิบัติตนเองอย่างไร ขอให้ยังคงทำอย่างนั้น เพื่อปกป้องการแพร่ระบาดที่มันอาจจะตามมา ….. ………..

จากเหตุการณ์ที่เจ้าโควิด-19 บุกเข้ามาทำลายบรรยากาศของบ้านเรา ทำให้พี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบกันอย่างทั่วหน้า ไม่มีที่ทำมาหากิน ไม่มีสถานที่ทำงาน ไม่มีอะไรอีกมากมายที่เจ้าโควิด-19 มันยึดเอาไปจากเราหมด จนทุกวันนี้ต้องนั้งๆนอนๆอยู่แต่ในบ้าน เพื่อช่วยชาติ จนบางวันไม่รู้จะทำอะไรกับตัวเองดี ………………..เพราะว่าเหตุการณ์อย่างนี้มันไม่เคยมีมาก่อน เกิดท้องพ่อท้องแม่มานานหลายสิบปี พึ่งจะพบเหตุการณ์แบบนี้ มันก็เลยทำอะไรไม่ถูก และต่อไปถ้าชีวิตยังคงดำเนินแบบนี้ไปเรื่อย มีหวังโรงบาลสวนปรุงไม่มีที่อยู่แน่นอน กับโรคไม่มีสักบาท ………….

..แม้ว่าเหตุการณ์มันจะดำเนินไปอย่างไร แต่ที่น่านับถือเห็นจะเป็นน้ำใจของพี่น้องคนไทย ที่ไม่ทิ้งกัน ไม่ว่าจะเป็นชาวเขาหรือว่าชาวเรา ต่างได้เอาสิ่งของอุปโภคบริโภคมาแจกจ่ายให้กับพี่น้องที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ……………….มีการแจกกันทุกๆวันสลับสับเปลี่ยนกันไป โดยมีเจ้าหน้าที่จากทางเทศบาลนครเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้มาช่วยกันจัดระเบียบใน การรับสิ่งของ ให้มันเป็นไปตามระบบระเบียบ ว่าจะต้องอยู่ห่างกันเท่าไหร่ ต้องสวมหน้ากากอนา มัยกันทุกคน อันนี้ขอชมว่าเยี่ยมยอด ………………จากผลกระทบที่พี่น้องได้รับ อย่าคิดว่า แล้วพวกเราชาวสื่อมวลชนได้รับผลกันไหม ขอบอกว่าไม่ต่างไปจากพี่น้องประชาชนเลย อย่างเวลาที่พวกเราไปทำข่าวการแจกสิ่งของ ถ้าถามว่าสื่อฯอยากได้ไหม ขอตอบโดยไม่คิดว่า อยากได้ แต่จะให้พวกเราไปเข้าคิวเพื่อรับแจก พวกเราทำไม่ได้ เพราะเราเป็นสื่อมาทำหน้าที่นำเสนอข่าวสารให้ประชาชนได้รับทราบ ………………มันก็ขึ้นอยู่ที่หน่วยงานไหนที่เชิญสื่อไปทำข่าวการแจกสิ่งของจากหน่วยงานของท่าน ถ้าหากท่านได้เตรียมสิ่งของไว้เพื่อมอบให้กับสื่อมวลชน อันนี้พวกเรารับได้ แต่จะให้เราไปแหกปากว่าเราก็ได้รับผลกระทบนะ เราทำไม่ได้จริงๆ ขนาดบางครั้งออกไปทำข่าวที่หน่วยงานต่างๆแจกสิ่งของยังต้องมากินอาหารญี่ปุ่นที่บ้านกันเลย ……………..

ท่าน รมว.กระทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วราวุธ ศิลปะอาชา ระยะสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ได้คลี่คลายลงบ้างแล้ว ขณะเดียวกันท่าน รมว.วราวุธ บอกต้องจัดระเบียบการเผาพื้นที่ ช่วงอนุญาตให้เผา ขอให้กรมป่าไม้ทำความเข้าใจกับพี่น้องกลุ่มชาติพันธ์ ส่วนใหญ่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ก็อาจจะมีบางกลุ่มที่อาจยังไม่เข้าใจถึงภารกิจที่ต้องทำ โดยยึดหลักในการแก้ปัญหา พิทักษ์ผืนป่าและดูแลืประชาชน ………….วันนี้ออกเวรก่อน

สินในน้ำ

Related posts